19006172

Số ngày nghỉ hằng năm đối với người lao động chưa thành niên

Số ngày nghỉ hằng năm đối với người lao động chưa thành niên

Xin chào tổng đài tư vấn, con tôi là lao động chưa thành niên hiện tại đang đi làm việc ở công ty sản xuất đồ thủ công trên thành phố, cháu làm việc và có hợp đồng lao động đầy đủ. Tôi nghe nói con tôi cũng sẽ có số ngày nghỉ hằng năm như người lao động bình thường đúng không? Liệu có thể xin nghỉ gộp thành một lần được không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.Lao động chưa thành niênTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVề số ngày nghỉ hằng năm đối với người lao động chưa thành niên; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, số ngày nghỉ hằng năm đối với người lao động chưa thành niên:

Căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 111 Bộ Luật lao động 2012 như sau:

“Điều 111. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;”

Như vậy theo quy định trên thì đối với người lao động chưa thành niên có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm 14 ngày làm việc, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; con bạn là người lao động chưa thành niên có đi làm việc tại một công ty sản xuất đồ thủ công. Do đó, nếu con bạn làm việc đủ 12 tháng cho một công ty thì bạn sẽ được nghỉ hằng năm là 14 ngày làm việc, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động.

Thứ hai, về việc gộp số ngày nghỉ hằng năm

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 111 Bộ luật lao động năm 2012 thì:

“Điều 111. Nghỉ hằng năm

3. Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.”

Như vậy theo quy định trên thì bạn có thể thỏa thuận với công ty để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 3 năm một lần. Việc có thể nghỉ hàng năm thành một lần hay không sẽ do công ty bạn quyết định.

Lao động chưa thành niên

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận:

Số ngày nghỉ hằng năm của người lao động chưa thành niên có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động là 14 ngày làm việc. Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

Trên đây là bài viết về vấn đề số ngày nghỉ hằng năm đối với người lao động chưa thành niên. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

Không nghỉ hết ngày nghỉ hằng năm có được chuyển sang năm sau?

Cách tính số ngày nghỉ hằng năm của người lao động

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam