19006172

Nghỉ thai sản có được tính để hưởng phép năm không?

Nghỉ thai sản có được tính để hưởng phép năm không?

Chào tổng đài tư vấn! Tôi làm việc cho công ty  với hợp đồng lao động 2 năm. Tới 01 tháng 07 này là hợp đồng sẽ hết hạn. Do tình hình đang có con nhỏ nên tôi không muốn gia hạn thêm hợp đồng lao động với công ty. Trong thời gian 2 năm làm việc cho công ty, tôi có 6 tháng nghỉ theo chế độ thai sản. Như vậy, thời gian để công ty trả phép năm cho tôi có bao gồm 6 tháng nghỉ chế độ thai sản đó hay không? Mong anh, chị giải đáp thắc mắc này giúp cho tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!Nghỉ thai sản có được tính để hưởng phép năm

Hỗ trợ tư vấn Luật Lao động trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi Thời gian học nghề có được tính để hưởng phép năm không? của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ tại Khoản 1 Điều 113 Bộ luật lao động 2019 có quy định như sau:

“Điều 113. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.”

Theo quy định nêu trên, làm việc đủ 1 năm cho người sử dụng lao động sẽ được hưởng 12 hoặc 14 hoặc 16 ngày nghỉ phép. Đối chiếu với trường hợp của bạn, bạn đã làm việc được 2 năm cho công ty nên bạn được hưởng ngày phép năm.

Tại Khoản 7 Điều 65 của Nghị định 145/2020/NĐ-CP có quy định như sau:

“Điều 65. Thời gian được coi là thời gian làm việc để tính số ngày nghỉ hằng năm của người lao động

7. Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.”

Theo quy định nêu trên, thời gian được tính để hưởng phép năm bao gồm cả thời gian hưởng chế độ thai sản theo quy định của luật bảo hiểm xã hội. Như vậy, thời gian làm việc để tính hưởng phép năm của bạn là 2 năm, bao gồm cả thời gian bạn nghỉ chế độ thai sản 6 tháng.

Trên đây là bài viết về vấn đề Tính số ngày nghỉ phép năm khi NLĐ làm việc chưa đủ tháng. Ngoài ra, bạn cần tham khảo thêm bài viết:

Nếu có vấn đề gì vướng mắc về Thời gian học nghề có được tính để hưởng phép năm không; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật Lao động trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam