Nghỉ phép năm có hưởng lương có phải đóng bảo hiểm thất nghiệp?

Nghỉ phép năm có hưởng lương có phải đóng bảo hiểm thất nghiệp

Nghỉ phép năm có hưởng lương có phải đóng bảo hiểm thất nghiệp? Trong tháng 11/2015 tôi có xin công ty cho nghỉ phép năm (có hưởng lương) 14 ngày. Vậy tháng 11 tôi có phải đóng bảo hiểm thất nghiệp không?nghỉ phép năm có hưởng lươngTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty chúng tôi, với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin được trả lời bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 111 Bộ Luật lao động 2012 thì người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

+ 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

+ 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

+ 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

nghỉ phép năm có hưởng lương

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Từ quy định trên thì người lao động có quyền được thỏa thuận với người sử dụng lao động về số ngày nghỉ hàng năm và được hưởng 100% lương trong thời gian nghỉ. Tuy nhiên thời gian nghỉ hàng năm đó có phải đóng bảo hiểm thất nghiệp không thì căn cứ tại Điểm 1.7 Khoản 1 Điều 38 Quyết định 959/QĐ-BHXH như sau:

Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH, trừ trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH thì không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT.

Như vậy, trong trường hợp của bạn xin nghỉ phép 14 ngày có hưởng lương thì vẫn phải đóng bảo hiểm xã hội của tháng đó và đương nhiên cũng phải đóng cả bảo hiểm thất nghiệp.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Nghỉ phép năm có được hưởng trợ cấp ốm đau không?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về nghỉ phép năm có hưởng lương, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi