19006172

Phải đóng BHTN liên tục 12 tháng mới được nhận trợ cấp?

Phải đóng BHTN liên tục 12 tháng mới được nhận trợ cấp?

Em đóng bảo hiểm thất nghiệp được 9 tháng. Sau đó, vì nhà có việc nên em xin nghỉ hẳn. Dạ cho hỏi sau 6 tháng sau em đi làm lại đóng thêm 3 tháng bảo hiểm nữa thì em có được lãnh bảo hiểm thất nghiệp không? Vì anh họ em có nói là phải đóng 12 tháng liên tục mới được giải quyết. Nếu được thì sẽ nhận được bao nhiêu tháng trợ cấp? Xin cảm ơn rất nhiều.Phải đóng BHTN liên tục 12 tháng

Luật sư tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, phải đóng BHTN liên tục trong 12 tháng mới được nhận trợ cấp?

Căn cứ theo quy định tại Điều 49 Luật việc làm số 38/2013/QH13 quy định về điều kiện được hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

”Điều 49: Điều kiện hưởng 

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết.”

Như vậy, theo quy định trên thì một trong những điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp là người lao động đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong khoảng thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn đóng bảo hiểm thất nghiệp được 9 tháng. Sau đó, vì nhà có việc nên xin nghỉ hẳn. Sau 6 tháng sau bạn đi làm lại đóng thêm 3 tháng bảo hiểm nữa thì bạn đủ điều kiện hưởng TCTN mà không yêu cầu 12 tháng đóng BHTN phải liên tục.

Thứ hai, về số tháng được hưởng TCTN khi đóng vừa đủ 12 tháng

Căn cứ Khoản 2 Điều 50 Luật việc làm năm 2013 quy định như sau:

“Điều 50. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.”

Như vậy, theo quy định trên thì với 12 tháng bạn đã đóng bảo hiểm thất nghiệp thì bạn sẽ được nhận 3 tháng tiền trợ cấp.

Trên đây là bài viết về vấn đề phải đóng BHTN liên tục 12 tháng mới được nhận trợ cấp?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn; giải đáp trực tiếp.

Có được nhận TCTN khi công ty cho nghỉ việc vì dịch covid?

Có giới hạn số tháng tối đa được hưởng cho mỗi lần nhận TCTN?

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét