Nghỉ việc trước khi sinh con có được giải quyết chế độ thai sản?

Nghỉ việc trước khi sinh con có được giải quyết chế độ thai sản?

Nghỉ việc trước khi sinh con có được giải quyết chế độ thai sản?Tôi tên Mai Văn Cư xin hỏi luật sư như sau: Vợ chồng tôi trước đây có làm công ty. Trước khi vào công ty, vợ tôi có thai được 2 tháng. Vợ tôi vẫn làm việc tại công ty và đóng bảo hiểm được 7 tháng; nhưng trước ngày dự sinh thì vợ tôi xin nghỉ ngang do hoàn cảnh không cho phép. Trước đây khi sinh con thứ hai thì vợ tôi vẫn được hưởng thai sản; vậy lần này vợ tôi nghỉ thai sản trước mà còn nghỉ ngang thì có được hưởng tiền thai sản không?Nghỉ việc trước khi sinh conTư vấn chế độ thai sản

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVề trường hợp bạn về: Nghỉ việc trước khi sinh con có được giải quyết chế độ thai sản; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.”

Do đó, điều kiện để được hưởng trợ cấp thai sản khi sinh con là lao động nữ phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con; ngay cả khi lao động nữ nghỉ việc trước khi sinh con vẫn được hưởng chế độ thai sản.

Về 12 tháng trước khi sinh được xác định theo khoản 1 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH như sau:

“Điều 9. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau:

a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này”.

Nghỉ việc trước khi sinh con

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Theo quy định trên, 12 tháng trước khi sinh được xác định như sau:

+) Nếu tháng sinh đóng bảo hiểm thì 12 tháng trước khi sinh bao gồm cả tháng sinh con;

+) Nếu tháng sinh không đóng bảo hiểm thì 12 tháng trước khi sinh được tính từ tháng trước liền kề tháng sinh trở về trước.

Do đó

Theo thông tin bạn cung cấp thì công ty đã đóng bảo hiểm cho vợ bạn đến khi sinh với thời gian là hơn 7 tháng nên vợ bạn đóng đủ từ 6 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh con nên đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thai sản. Trường hợp vợ bạn chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con thì vẫn được hưởng chế độ thai sản

Trong trường hợp bạn đã nghỉ việc trước khi sinh con thì bạn cần lập thủ tục, hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với cá nhân đã nghỉ việc và nộp tại bảo hiểm xã hội quận/huyện nơi bạn cư trú (nơi thường trú hoặc tạm trú).

Kết luận

Do vợ bạn được công ty đóng bảo hiểm từ khi mang thai tháng thứ hai đến khi sinh (hơn 7 tháng) nên dù vợ bạn không tiếp tục làm việc tại công ty nữa thì vợ bạn vẫn được hưởng chế độ thai sản.

Trên đây là phần tư vấn của tôi về Nghỉ việc trước khi sinh con có được giải quyết chế độ thai sản. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Nghỉ thai sản có được tính là thời gian đóng BHXH

Thời hạn giải quyết chế độ thai sản đối lao động nữ khi nghỉ việc

Mọi thắc mắc liên quan đến chế độ thai sản khi nghỉ việc trước khi sinh con; bạn xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay