Chế độ thai sản của chồng khi vợ có tham gia bảo hiểm

Chế độ thai sản của chồng khi vợ có tham gia bảo hiểm

Tôi có thắc mắc về chế độ thai sản của chồng như sau: Trong trường hợp vợ có tham gia bảo hiểm vậy chồng có được trợ cấp 2 tháng lương khi vợ sinh con không ạ? Cảm ơn, rất mong phản hồi sớm nhất ạ!Chế độ thai sản của chồng

Tư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn về chế độ thai sản của chồng khi vợ có tham gia bảo hiểm; chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định về trợ cấp một lần khi sinh con như sau:

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.”

Bên cạnh đó, căn cứ Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH về điều kiện hưởng chế độ thai sản 

2. Điều kiện hưởng trợ cấp một lần khi sinh con được hướng dẫn cụ thể như sau:

a) Đối với trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con”.

Và theo quy định tại điểm c mục 2 Công văn 3432/2016/LĐTBXH-BHXH về chế độ thai sản:

“c) Trợ cấp một lần khi sinh con trong trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội theo Điều 38 của Luật bảo hiểm xã hội cũng được thực hiện đối với cả trường hợp người mẹ không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con mà người cha đủ điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 9 của Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 của Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội”.

Theo quy định trong trường hợp vợ không tham gia bảo hiểm hoặc vợ không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh thì chồng sẽ được hưởng trợ cấp một lần nếu chồng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc từ đủ 6 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh con. Do thông tin bạn cung cấp chưa được rõ ràng nên trường hợp của bạn sẽ được giải quyết như sau:

Chế độ thai sản của chồng

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

+ Nếu vợ bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con thì bạn sẽ không được hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh;

+ Nếu vợ bạn không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con mà bạn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ đủ 06 tháng trở lên trong khoảng 12 tháng trước khi vợ sinh thì bạn sẽ được hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh với mức bằng 02 lần lương cơ sở/con tại thời điểm vợ sinh.

Trên đây là bài viết về vấn đề chế độ thai sản của chồng khi vợ có tham gia bảo hiểm. Bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Mức hưởng chế độ thai sản đối với lao động nam có vợ sinh con

Hồ sơ nghỉ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nam

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi