Người lao động nghỉ ngang có được trả tiền phép năm không?

Người lao động nghỉ ngang có được trả tiền phép năm không?

Em nghe nói nếu chưa nghỉ hết số ngày phép năm trong năm thì đến lúc nghỉ việc cũng vẫn được công ty chi trả có đúng không ạ? Vậy nếu như người lao động nghỉ ngang thì có được trả tiền phép năm đó không? Nếu được trả thì tiền phép năm đó được tính dựa trên lương cơ bản để đóng bảo hiểm đúng không ạ? Em cám ơn nhiều!Nghỉ ngang có được trả tiền phép năm không

Tổng đài tư vấn Luật Lao động trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ

Căn cứ Điều 114 Bộ luật lao động năm 2012 quy định như sau: 

“Điều 114. Thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ

1. Người lao động do thôi việc, bị mất việc làm hoặc vì các lý do khác mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ.

2. Người lao động có dưới 12 tháng làm việc thì thời gian nghỉ hằng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc. Trường hợp không nghỉ thì được thanh toán bằng tiền”.

Theo đó, nếu người lao động thôi việc khi chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm theo quy định thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ. 

Thứ hai, người lao động nghỉ ngang có được trả tiền phép năm không?

Căn cứ Điều 43 và Khoản 2 Điều 47 Bộ luật lao động năm 2012 quy định như sau: 

“Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này”.

“Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày”.

Theo đó, nếu bạn nghỉ ngang thì chỉ không được nhận trợ cấp thôi việc; còn tiền phép năm bạn vẫn được công ty chi trả bình thường. 

Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động (trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày); công ty có trách nhiệm thanh toán đầy đủ khoản tiền này cho bạn. Nếu công ty không thực hiện thì đã vi phạm quy định của pháp luật.

Thứ ba, về tiền lương làm căn cứ trả lương những ngày chưa nghỉ phép năm

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 26 Nghị định 05/2015/NĐ-CP thì:

“Điều 26. Tiền lương làm căn cứ để trả lương cho người lao động trong thời gian ngừng việc, nghỉ hằng năm, nghỉ lễ, tết, nghỉ việc riêng có hưởng lương, tạm ứng tiền lương và khấu trừ tiền lương

4. Tiền lương tính trả cho người lao động trong những ngày chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm là tiền lương quy định tại Khoản 3 Điều này chia cho số ngày làm việc bình thường theo quy định của người sử dụng lao động của tháng trước liền kề trước thời điểm người sử dụng lao động tính trả, nhân với số ngày chưa nghỉ hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm.”

Như vậy

Thì tiền lương tính trả cho người lao động trong những ngày nghỉ phép năm chưa sử dụng không dựa theo lương cơ bản đóng bảo hiểm xã hội mà được tính theo công thức:

Tiền lương bình quân theo HĐLĐ của 06 tháng liền kề trước khi NLĐ thôi việc / Số ngày làm việc bình thường theo quy định của NSDLĐ của tháng trước liền kề trước thời điểm NSDLĐ tính trả x Số ngày chưa nghỉ.

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn trực tuyến 24/7 về lao động 1900 6172để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

–> Khởi kiện khi công ty không trả phép năm cho người lao động

 

 

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay