Khởi kiện khi công ty không trả phép năm cho người lao động

Khởi kiện khi công ty không trả phép năm cho người lao động

Cho em hỏi về vấn đề khởi kiện khi công ty không trả phép năm cho người lao động! Công ty em có quy định 12 ngày phép năm được giải quyết 1 lần vào cuối năm. Em làm được 4 năm và xin nghỉ có quyết định thôi việc ngày 10 tháng 1 năm 2020. Nhưng công ty không giải quyết cho em nhận tiền 12 ngày phép năm với lý do là em nghỉ trước tết âm. Như vậy có đúng không ạ? Và nếu sai em có đi kiện công ty được luôn không ạ và có tốn tiền không? Em cám ơn nhiều!Tổng đài tư vấn Luật Lao động trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề công ty không trả tiền phép năm khi bạn nghỉ việc

Căn cứ Khoản 2 Điều 47 và Điều 114 Bộ luật lao động năm 2012 quy định như sau: 

“Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày”.

“Điều 114. Thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ

1. Người lao động do thôi việc, bị mất việc làm hoặc vì các lý do khác mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ.

2. Người lao động có dưới 12 tháng làm việc thì thời gian nghỉ hằng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc. Trường hợp không nghỉ thì được thanh toán bằng tiền”.

Theo đó, nếu bạn thôi việc khi chưa nghỉ hằng năm theo quy định thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ. Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động (trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày); công ty có trách nhiệm thanh toán đầy đủ khoản tiền này cho bạn. Nếu công ty không thực hiện thì đã vi phạm quy định của pháp luật.

Thứ hai, về vấn đề khởi kiện luôn khi công ty không trả phép năm 

Khoản 1 Điều 201 Bộ luật lao động năm 2012 quy định như sau: 

“Điều 201. Trình tự, thủ tục hòa giải tranh chấp lao động cá nhân của hòa giải viên lao động

1. Tranh chấp lao động cá nhân phải thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động trước khi yêu cầu tòa án giải quyết, trừ các tranh chấp lao động sau đây không bắt buộc phải qua thủ tục hòa giải:

a) Về xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải hoặc tranh chấp về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động;

b) Về bồi thường thiệt hại, trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động;

c) Giữa người giúp việc gia đình với người sử dụng lao động;

d) Về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, về bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

đ) Về bồi thường thiệt hại giữa người lao động với doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng”.

Theo quy định nêu trên thì trong trường hợp bạn muốn khởi kiện liên quan đến việc công ty không trả tiền phép năm thì trước đó phải thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động. 

Nếu hòa giải không thành hoặc một trong hai bên không thực hiện các thỏa thuận trong biên bản hòa giải thành hoặc hết thời hạn giải quyết theo quy định mà hòa giải viên lao động không tiến hành hoà giải thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

Thứ ba, về vấn đề phí khi khởi kiện công ty vì không trả phép năm

Căn cứ Điểm a Khoản 1 Điều 12 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 có hướng dẫn:

“Điều 12. Miễn nộp tiền tạm ứng án phí, án phí, tạm ứng lệ phí Tòa án, lệ phí Tòa án

1. Những trường hợp sau đây được miễn nộp tiền tạm ứng án phí, án phí:

a) Người lao động khởi kiện đòi tiền lương, trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, tiền bồi thường về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệpgiải quyết những vấn đề bồi thường thiệt hại hoặc vì bị sa thải, chm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật;”

Theo đó, bạn muốn khởi kiện liên quan đến việc công ty không trả tiền phép năm thì vẫn phải nộp tiền án phí.

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn trực tuyến 24/7 về lao động 1900 6172để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

–> Cách tính tiền lương ngày nghỉ phép năm chưa sử dụng khi thôi việc

 

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay