Quy định về ký kết hợp đồng lao động có thời hạn dưới 12 tháng

Quy định về ký kết hợp đồng lao động có thời hạn dưới 12 tháng

Sau hai tháng thử việc tại công ty A, tôi được công ty đề nghị ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) có thời hạn tám tháng. Theo tôi được biết thì HĐLĐ có thời hạn phải đủ từ 12 tháng đến 36 tháng. Do đó, tổng đài cho tôi hỏi việc công ty đề nghị ký hợp đồng với tôi như vậy là trái quy định của pháp luật đúng không ạ?Có thời hạn

Tư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về: Quy định về ký kết hợp đồng lao động có thời hạn dưới 12 tháng; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định Điều 22 Bộ Luật lao động 2012 về các loại hợp đồng lao động như sau:

” Điều 22. Loại hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

3. Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.”

Có thời hạn

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận

Như vậy, công ty A chỉ được quyền ký với bạn HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn là 8 tháng với điều kiện công ty A tạm thời thay thế NLĐ đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác. Còn trường hợp công việc mà bạn đã đảm nhận khi thử việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên thì công ty A không được quyền ký HĐLĐ với bạn với thời hạn là 8 tháng.

Do đó, bạn căn cứ vào quy định nêu trên và công việc bạn đảm nhận ở công ty để xác định trường hợp công ty ký kết hợp đồng lao động với bạn có đúng theo pháp luật hay không.

Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo thêm các bài viết sau:

Sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động thời vụ khi thay đổi công việc

Hết hợp đồng thời vụ, người lao động được ký hợp đồng nào?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi