Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động có được hưởng thất nghiệp?

Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động có được hưởng thất nghiệp?

Xin luật sư cho tôi hỏi: tôi đã đóng bảo hiểm được 21 năm, bây giờ tôi muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng với công ty thì tôi có được hưởng tiền trợ cấp thất nghiệp không ạ. Nếu tôi đóng đủ 30 năm bảo hiểm nhưng còn thiếu 5 tuổi nữa mới đủ tuổi về hưu thì tôi chốt sổ lúc đủ 30 năm được không. 

đơn phươngTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn: Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động có được hưởng thất nghiệp, chúng tôi  xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp:

Căn cứ Điều 49 Luật việc làm số 38/2013/QH13  quy định về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết.”

Như vậy, người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật được Bộ luật lao động năm 2012 quy định cụ thể tại Điều 37 và Điều 43 thì sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Do đó, trong trường hợp này, nếu bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng đúng pháp luật thì bạn đủ điều kiện để hưởng thất nghiệp.

Thứ hai, về chốt sổ bảo hiểm xã hội:

Căn cứ theo khoản 5 Điều 21 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động thì:

“Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật”

đơn phương

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Và Khoản 2 và khoản 3 Điều 47 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định:

Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.”

Theo quy định trên, khi người lao động nghỉ việc thì công ty có trách nhiệm chốt sổ và trả sổ cho người lao động. Như vậy , trường hợp bạn tiếp tục làm việc và đóng BHXH được 30 năm mà muốn nghỉ việc thì sổ BHXH của bạn sẽ được chốt đến hết thời gian làm việc ở công ty. Tuy nhiên, do bạn chưa đủ tuổi hưu nên sau khi được chốt sổ thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội của bạn sẽ được bảo lưu chờ đến khi bạn đủ tuổi hưởng lương hưu.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau để tìm hiểu về chế độ hưu trí: Điều kiện hưởng chế độ hưu trí hiện hành

Trên đây là quy định của pháp luật về: Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động có được hưởng thất nghiệp. Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi