Làm việc cho công ty 09 tháng có được nghỉ hằng năm không?

Làm việc cho công ty 09 tháng có được nghỉ hằng năm không?

Em chào các anh,chị tổng đài tư vấn! Em lái máy ủi cũng thuộc loại công việc nặng nhọc, độc hại. Nhưng em mới làm việc cho công ty 09 tháng thôi. Vậy trường hợp này em có được nghỉ hằng năm có hưởng lương không ạ? Em cảm ơn nhiều!Làm việc cho công ty 09 thángTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVề câu hỏi làm việc cho công ty 09 tháng có được nghỉ hằng năm; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điểm b Khoản 1 Điều 111 Bộ Luật lao động 2012 quy định như sau:

“Điều 111. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;”

Bên cạnh đó, Khoản 2 Điều 114 Bộ Luật lao động 2012 có quy định:

“Điều 114. Thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ

2. Người lao động có dưới 12 tháng làm việc thì thời gian nghỉ hằng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc. Trường hợp không nghỉ thì được thanh toán bằng tiền”.

Cách tính số ngày nghỉ hằng năm đối với trường hợp làm không đủ năm được hướng dẫn tại Điều 7 Nghị định 45/2013/NĐ-CP như sau:

“Điều 7. Cách tính số ngày nghỉ hằng năm đối với trường hợp làm không đủ năm

Số ngày nghỉ hằng năm theo Khoản 2 Điều 114 của Bộ luật lao động được tính như sau: lấy số ngày nghỉ hằng năm cộng với số ngày được nghỉ tăng thêm theo thâm niên (nếu có), chia cho 12 tháng, nhân với số tháng làm việc thực tế trong năm để tính thành số ngày được nghỉ hằng năm; kết quả phép tính lấy tròn số hàng đơn vị, nếu phần thập phân lớn hơn hoặc bằng 0,5 thì làm tròn lên 01 đơn vị”.

Làm việc cho công ty 09 tháng

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Bạn cho biết bạn lái máy ủi (thuộc loại công việc nặng nhọc, độc hại). Tuy nhiên, bạn mới làm được cho công ty 09 tháng. Đối chiếu quy định nêu trên thì số ngày nghỉ hằng năm của bạn được xác định như sau: 

14 : 12 x 09 = 11 ngày.

Kết luận:

Tóm lại, bạn lái máy ủi (thuộc loại công việc nặng nhọc, độc hại) nhưng mới làm việc cho công ty 09 tháng thì số ngày nghỉ hằng năm của bạn là 11 ngày.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

Ngày nghỉ hằng năm và tiền lương làm căn cứ trả cho những ngày nghỉ hằng năm

Cách tính số ngày nghỉ hằng năm đối với trường hợp làm không đủ năm 

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi