Hết thời hạn thử việc có được chuyển sang hợp đồng lao động chính thức?

Hết thời hạn thử việc có được chuyển sang hợp đồng lao động chính thức?

Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi tôi vừa hết thời hạn thử việc 2 tháng tại công ty kinh doanh đồ mỹ nghệ với công việc kế toán và được thông báo là tôi đạt yêu cầu trong thời gian làm thử. Như vậy sau quá trình thử việc và kết quả đạt yêu cầu tôi sẽ được ký hợp đồng lao động chính thức với công ty đúng không ạ? Vì công ty chỉ mới thông báo về kết quả mà chưa đề cập đến việc ký hợp đồng lao động.Hết thời hạn thử việcTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn về vấn đề Hết thời hạn thử việc có được chuyển sang hợp đồng lao động chính thức; chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Thứ nhất, về giao kết hợp đồng khi hết thời hạn thử việc:

Căn cứ theo quy định tại Điều 7 Nghị định 05/2015/NĐ-CP như sau:

“Điều 7. Thông báo kết quả về việc làm thử

1. Trong thời hạn 03 ngày trước khi kết thúc thời gian thử việc đối với người lao động làm công việc có thời gian thử việc quy định tại Khoản 1 và 2 Điều 27 của Bộ luật Lao động, người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động kết quả công việc người lao động đã làm thử; trường hợp công việc làm thử đạt yêu cầu thì khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải giao kết ngay hợp đồng lao động với người lao động.

2. Khi kết thúc thời gian thử việc đối với người lao động làm công việc có thời gian thử việc quy định tại Khoản 3 Điều 27 của Bộ luật Lao động, người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động kết quả công việc người lao động đã làm thử; trường hợp công việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết ngay hợp đồng lao động với người lao động.”

Như vậy:

Theo quy định trên thì khi kết thúc thời hạn thử việc và công việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết ngay hợp đồng lao động với người lao động.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; bạn vừa kết thúc thời gian thử việc 2 tháng tại công ty kinh doanh đồ mỹ nghệ với công việc kế toán và được thông báo là đạt yêu cầu trong thời gian thử việc. Như vậy sau quá trình thử việc và kết quả đạt yêu cầu; công ty sẽ phải giao kết hợp đồng lao động chính thức với bạn. 

Thứ hai, xử phạt công ty không giao kết HĐLĐ khi hết thời gian thử việc:

Căn cứ theo quy định tại Điểm d Khoản 2 Điều 6 Nghị định 88/2015/NĐ-CP thì:

“Điều 6. Vi phạm quy định về thử việc

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

d) Kết thúc thời gian thử việc, người lao động vẫn tiếp tục làm việc mà người sử dụng lao động không giao kết hợp đồng lao động với người lao động.”

Như vậy theo quy định trên thì nếu sau khi hết thời gian thử việc và kết quả làm thử đạt yêu cầu mà công ty không ký hợp đồng lao động với bạn thì công ty sẽ bị xử phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. 

Hết thời hạn thử việc

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận:

Trường hợp hết thời gian thử việc và kết quả làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động, nếu vi phạm sẽ bị xử phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Bên cạnh đó, dù công ty chưa giao kết hợp đồng lao động thì hiện tại, bạn vẫn được xác định là nhân viên chính thức của công ty.

Trên đây là bài viết về vấn đề hết thời hạn thử việc có được chuyển sang hợp đồng lao động chính thức. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Cho người lao động nghỉ trong thời gian thử việc có phải thông báo không?

Thời gian thử việc có được hưởng trợ cấp thôi việc không?

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button