19006172

Người đang thử việc có được trả thêm tiền đóng bảo hiểm vào lương không?

Người đang thử việc có được trả thêm tiền đóng bảo hiểm vào lương không?

Chào các anh, chị bên tổng đài tư vấn! Em mới ra trường và đang thử việc cho một công ty. Do mới thử việc thôi nên chị nhân sự bảo em chưa đủ điều kiện đóng bảo hiểm. Nhưng em có tìm hiểu được ở đâu đó nói rằng nếu chưa đóng bảo hiểm thì công ty sẽ phải trả một khoản tiền tương ứng vào lương cho mình. Em không rõ quy định đó ở đâu và có đúng với trường hợp của em không? Rất mong được anh, chị giải đáp! Em cảm ơn nhiều ạ!Đang thử việcTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 3 Điều 186 Bộ Luật lao động 2012 quy định như sau:

“Điều 186. Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

3. Đối với người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp thì ngoài việc trả lương theo công việc, người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động một khoản tiền cho người lao động tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và tiền nghỉ phép hằng năm theo quy định”.

Mặt khác, Khoản 1 Điều 3 Bộ luật lao động năm 2012 có quy định:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Bộ luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Người lao động là người từ đủ 15 tuổi trở lên, có khả năng lao động, làm việc theo hợp đồng lao động, được trả lương và chịu sự quản lý, điều hành của người sử dụng lao động”.

Như vậy:

Với người lao động không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, BHYT bắt buộc, BHTN thì ngoài việc trả lương theo công việc, người sử dụng lao động mới có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động một khoản tiền cho người lao động tương đương với mức đóng BHXH, BHYT bắt buộc, BHTN và tiền nghỉ phép hằng năm theo quy định.

Tuy nhiên, người từ đủ 15 tuổi trở lên, có khả năng lao động, làm việc theo hợp đồng lao động, được trả lương và chịu sự quản lý, điều hành của người sử dụng mới được xác định là lao động người lao động. Hợp đồng lao động ở đây phải được giao kết theo Hợp đồng lao động không xác định thời hạn; Hợp đồng lao động xác định thời hạn; Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng. Còn người làm việc theo hợp đồng thử việc chưa được xác định là người lao động vì vậy ngoài tiền lương đã thỏa thuận người đang thử việc sẽ không được nhận thêm khoản tiền này. 

Đang thử việc

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận:

Tóm lại, bạn đang thử việc thì công ty không có trách nhiệm trả khoản tiền tương đương với mức đóng BHXH, BHYT bắt buộc, BHTN vào lương thử việc cho bạn.

Trên đây là bài viết về vấn đề có cần phải báo trước khi chấm dứt hợp đồng thử việc. Bạn vui lòng tham khảo thêm tại bài viết sau:

Trách nhiệm của công ty khi người thử việc bị tai nạn lao động

Thời gian thử việc có được tính để nhận trợ cấp thôi việc không?

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam