19006172

Công ty không ký lại hợp đồng lao động có phải bồi thường?

Công ty không ký lại hợp đồng lao động có phải bồi thường?

Hợp đồng lao động của tôi với công ty bị Tòa án tuyên vô hiệu toàn bộ do toàn bộ do công việc mà hai bên đã giao kết trong hợp đồng lao động là công việc bị pháp luật cấm. Nhưng khi tôi yêu cầu công ty ký lại hợp đồng thì công ty không ký lại hợp đồng nữa. Vậy trong trường hợp này tôi có thể yêu cầu công ty bồi thường và công ty có nghĩa vụ phải trả cho tôi không? Tôi xin cảm ơn tổng đài.Không ký lại hợp đồngTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp về công ty không ký lại hợp đồng lao động có phải bồi thường; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 50 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 50. Hợp đồng lao động vô hiệu

1. Hợp đồng lao động vô hiệu toàn bộ khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

c) Công việc mà hai bên đã giao kết trong hợp đồng lao động là công việc bị pháp luật cấm;”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 11 Nghị định 44/2013/NĐ-CP thì:

“Điều 11. Xử lý hợp đồng lao động vô hiệu toàn bộ

4. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được quyết định tuyên bố hợp đồng lao động vô hiệu toàn bộ do công việc mà hai bên đã giao kết trong hợp đồng lao động là công việc bị pháp luật cấm, người sử dụng lao động và người lao động có trách nhiệm giao kết hợp đồng lao động mới theo quy định của pháp luật về lao động.

Trường hợp không giao kết được hợp đồng lao động mới thì người sử dụng lao động có trách nhiệm trả cho người lao động một khoản tiền do hai bên thỏa thuận nhưng ít nhất cứ mỗi năm làm việc bằng một tháng lương tối thiểu vùng do Chính phủ công bố tại thời điểm có quyết định tuyên bố hợp đồng lao động vô hiệu toàn bộ.”

Như vậy

Theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Khi hợp đồng giữa bạn và công ty bị Tòa án tuyên vô hiệu vì công việc đã giao kết bị pháp luật cấm, thì bạn và công ty có trách nhiệm giao kết hợp đồng lao động mới. Tuy nhiên, theo như thông tin bạn cung cấp thì khi bạn yêu cầu công ty ký lại hợp đồng nhưng công ty không ký nữa.

Không ký lại hợp đồng

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Do đó, trong trường hợp này, bạn có quyền yêu cầu công ty trả cho bạn một khoản tiền, khoản tiền này sẽ do bạn với công ty tự thỏa thuận với nhau nhưng ít nhất mỗi năm mà bạn đã làm việc cho công ty sẽ bằng một tháng lương tối thiểu vùng tại thời điểm hợp đồng vô hiệu.

Trên đây là bài viết về vấn đề công ty không ký lại hợp đồng lao động có phải bồi thường? Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại:

Xử lý HĐLĐ vô hiệu từng phần về nội dung tiền lương của người lao động

HĐLĐ vô hiệu khi toàn bộ nội dung trái quy định pháp luật

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam