Có được nghỉ hằng năm khi đã nghỉ 6 tháng thai sản?

Có được nghỉ hằng năm khi đã nghỉ 6 tháng thai sản?

Cho em hỏi. Em sinh em bé ngày 15/02/2019; thời gian nghỉ thai sản là 6 tháng. Vậy em có được hưởng nghỉ hàng năm nữa không ạ? Có được nghỉ hằng năm khi đã nghỉ 6 tháng thai sản? Mong được tư vấn giùm! Cám ơn! Nghỉ hằng năm khi đã nghỉ 6 tháng thai sản

Tư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi có được nghỉ hằng năm khi đã nghỉ 6 tháng thai sản; Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về chế độ nghỉ thai sản:

Căn cứ theo Khoản 1, Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 34. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con

1. Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi; cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng”.

Theo quy định trên, lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 02 trở đi; cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng. Thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

Thứ hai, về chế độ nghỉ hằng năm

Căn cứ Điều 111 Bộ luật Lao động 2012 quy định:

“Điều 111. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc; độc hại; nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc; độc hại; nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động.

3. Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần”.

Bên cạnh đó, Khoản 7 Điều 6 Nghị định 45/2013/NĐ-CP:

“Điều 6. Thời gian được coi là thời gian làm việc của người lao động để tính số ngày nghỉ hằng năm

7. Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.”

Như vậy:

Nghỉ hằng năm khi đã nghỉ 6 tháng thai sản

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Từ các quy định nêu trên có thể thấy, nghỉ thai sản và nghỉ hằng năm là 02 chế độ độc lập. Pháp luật không có quy định lao động nữ nghỉ hưởng chế độ thai sản thì không được nghỉ hằng năm. Bên cạnh đó, thời gian nghỉ thai sản vẫn được coi là thời gian làm việc để tính số ngày nghỉ hằng năm. Do đó, khi bạn đã nghỉ 6 tháng thai sản nhưng đáp ứng đủ điều kiện nêu trên thì vẫn được nghỉ hằng năm.

Kết luận:

Tóm lại, thời gian nghỉ thai sản được coi là thời gian làm việc để tính số ngày nghỉ hằng năm; bạn đã nghỉ 6 tháng thai sản nhưng đáp ứng đủ điều kiện về thời gian làm việc thì vẫn được nghỉ hằng năm.

Trên đây là tư vấn cho câu hỏi có được nghỉ hằng năm khi đã nghỉ 6 tháng thai sản? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết:

Cách tính ngày nghỉ hằng năm khi làm không đủ năm

Lao động nữ mang thai được hưởng những chế độ bảo hiểm nào?

Mọi vấn đề vướng mắc xin vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button