19006172

Có được nghỉ hằng năm khi đã nghỉ 6 tháng thai sản?

Có được nghỉ hằng năm khi đã nghỉ 6 tháng thai sản?

Cho em hỏi. Em sinh em bé ngày 15/02/2021; thời gian nghỉ thai sản là 6 tháng. Vậy em có được hưởng nghỉ hàng năm nữa không ạ? Có được nghỉ hằng năm khi đã nghỉ 6 tháng thai sản? Mong được tư vấn giùm! Cám ơn! Nghỉ hằng năm khi đã nghỉ 6 tháng thai sản

Tư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi có được nghỉ hằng năm khi đã nghỉ 6 tháng thai sản; Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về chế độ nghỉ thai sản:

Căn cứ theo Khoản 1, Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 34. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con

1. Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi; cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng”.

Theo quy định trên, lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 02 trở đi; cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng. Thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

Thứ hai, về chế độ nghỉ hằng năm

Căn cứ Điều 113 Bộ luật Lao động 2019 quy định:

Điều 113. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

2. Người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc.

3. Trường hợp do thôi việc, bị mất việc làm mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được người sử dụng lao động thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ.”

Bên cạnh đó, Điều 65 Nghị định 145/2020/NĐ-CP như sau:

“Điều 65. Thời gian được coi là thời gian làm việc để tính số ngày nghỉ hằng năm của người lao động

7. Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.”

Như vậy:

Nghỉ hằng năm khi đã nghỉ 6 tháng thai sản

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Từ các quy định nêu trên có thể thấy, nghỉ thai sản và nghỉ hằng năm là 02 chế độ độc lập. Pháp luật không có quy định lao động nữ nghỉ hưởng chế độ thai sản thì không được nghỉ hằng năm. Bên cạnh đó, thời gian nghỉ thai sản vẫn được coi là thời gian làm việc để tính số ngày nghỉ hằng năm. Do đó, khi bạn đã nghỉ 6 tháng thai sản nhưng đáp ứng đủ điều kiện nêu trên thì vẫn được nghỉ hằng năm.

Kết luận:

Tóm lại, thời gian nghỉ thai sản được coi là thời gian làm việc để tính số ngày nghỉ hằng năm; bạn đã nghỉ 6 tháng thai sản nhưng đáp ứng đủ điều kiện về thời gian làm việc thì vẫn được nghỉ hằng năm.

Trên đây là tư vấn cho câu hỏi có được nghỉ hằng năm khi đã nghỉ 6 tháng thai sản? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết:

Cách tính ngày nghỉ hằng năm khi làm không đủ năm

Lao động nữ mang thai được hưởng những chế độ bảo hiểm nào?

Mọi vấn đề vướng mắc xin vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam