19006172

Có được ký nhiều lần hợp đồng lao động với người cao tuổi hay không?

Có được ký nhiều lần hợp đồng lao động với người cao tuổi hay không?

Có được ký nhiều lần hợp đồng lao động với người cao tuổi hay không? Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về vấn đề công ty tôi muốn tuyển dụng người lao động cao tuổi vào làm việc nhưng không biết là có được ký HĐLĐ với thời hạn 1 năm 1 lần không? Có được ký nhiều lần như vậy hay không? Quyền lợi của người lao động cao tuổi tiếp tục đi làm việc có gì đặc biệt? Xin cảm ơn rất nhiều.được ký nhiều lần hợp đồng lao động

Hỗ trợ tư vấn Luật Lao động trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi Có được ký nhiều lần hợp đồng lao động với người cao tuổi hay không của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, có được ký nhiều lần hợp đồng lao động với người cao tuổi hay không?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 148 và Khoản 1 Điều 149 Bộ luật lao động năm 2019 như sau:

“Điều 148. Người lao động cao tuổi

1. Người lao động cao tuổi là người tiếp tục lao động sau độ tuổi theo quy định tại khoản 2 Điều 169 của Bộ luật này.

Điều 149. Sử dụng người lao động cao tuổi

1. Khi sử dụng người lao động cao tuổi, hai bên có thể thỏa thuận giao kết nhiều lần hợp đồng lao động xác định thời hạn.”

Như vậy, theo quy định trên thì người lao động cao tuổi được xác định là người tiếp tục lao động sau độ tuổi đủ 60 tuổi 03 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 04 tháng đối với lao động nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 03 tháng đối với lao động nam và 04 tháng đối với lao động nữ.

Bên cạnh đó, khi sử dụng người lao động cao tuổi thì người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận giao kết nhiều lần hợp đồng lao động xác định thời hạn.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn’ công ty bạn muốn tuyển dụng người lao động cao tuổi, theo đó công ty bạn vẫn có thể ký HĐLĐ với thời hạn 1 năm với người cao tuổi và có thể ký nhiều lần hợp đồng lao động xác định thời hạn.

Thứ hai, quyền lợi của NLĐ cao tuổi tiếp tục đi làm việc

Căn cứ theo quy định tại Điều 148 và Điều 149 Bộ luật lao động năm 2019 như sau:

“Điều 148. Người lao động cao tuổi

2. Người lao động cao tuổi có quyền thỏa thuận với người sử dụng lao động về việc rút ngắn thời giờ làm việc hằng ngày hoặc áp dụng chế độ làm việc không trọn thời gian.

3. Nhà nước khuyến khích sử dụng người lao động cao tuổi làm việc phù hợp với sức khỏe để bảo đảm quyền lao động và sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực.

Điều 149. Sử dụng người lao động cao tuổi

2. Khi người lao động cao tuổi đang hưởng lương hưu theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội mà làm việc theo hợp đồng lao động mới thì ngoài quyền lợi đang hưởng theo chế độ hưu trí, người lao động cao tuổi được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác theo quy định của pháp luật, hợp đồng lao động.

3. Không được sử dụng người lao động cao tuổi làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người lao động cao tuổi, trừ trường hợp bảo đảm các điều kiện làm việc an toàn.

4. Người sử dụng lao động có trách nhiệm quan tâm chăm sóc sức khỏe của người lao động cao tuổi tại nơi làm việc.”

Như vậy, theo quy định trên thì khi sử dụng NLĐ cao tuổi làm việc thì sẽ phải đảm bảo các quyền lợi sau: 

được ký nhiều lần hợp đồng lao động

+) Người lao động cao tuổi có quyền thỏa thuận với người sử dụng lao động về việc rút ngắn thời giờ làm việc hằng ngày hoặc áp dụng chế độ làm việc không trọn thời gian;

+) NLĐ cao tuổi đang hưởng lương hưu theo Luật Bảo hiểm xã hội mà làm việc theo hợp đồng lao động mới thì ngoài quyền lợi đang hưởng theo chế độ hưu trí, NLĐ cao tuổi còn được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác theo quy định của pháp luật, hợp đồng lao động.

+) NLĐ cao tuổi sẽ không phải làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe NLĐ cao tuổi, trừ trường hợp bảo đảm các điều kiện làm việc an toàn.

+) NLĐ cao tuổi được quan tâm chăm sóc sức khỏe tại nơi làm việc.

+) Do NLĐ cao tuổi đã đủ tuổi hưởng chế độ hưu trí nên không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp thì NSDLĐ có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương một khoản tiền cho NLĐ cao tuổi tương đương với mức NSDLĐ đóng BHXH bắt buộc, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp cho NLĐ theo quy định.

Trên đây là bài viết về Có được ký nhiều lần hợp đồng lao động với người cao tuổi hay không? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

Có phải chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động cao tuổi?

Hợp đồng lao động với người lao động cao tuổi đang hưởng lương hưu

Nếu còn vướng mắc về Có được ký nhiều lần hợp đồng lao động với người cao tuổi hay không; bạn vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn Luật Lao động trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

luatannam