19006172

Công ty có được chấm dứt HĐLĐ đối với người lao động cao tuổi?

Công ty có được chấm dứt HĐLĐ đối với người lao động cao tuổi?

Công ty có được chấm dứt HĐLĐ đối với người lao động cao tuổi? Trong trường hợp đến tháng 12/2019, lao động nữ đủ 55 tuổi. Nhưng số năm tham gia BHXH là 17 năm. Lao động nữ này đang có hợp đồng dài hạn (không xác định thời hạn với công ty). Vậy khi đủ 55 tuổi, công ty có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với lao động nữ đó không? (lý do, trở thành người cao tuổi, hết tuổi lao động…) Tôi xin cảm ơn.Được chấm dứt HĐLĐTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về công ty có được chấm dứt HĐLĐ đối với người lao động cao tuổi, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 36 và Khoản 1 Điều 187 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 36. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động

4. Người lao động đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội và tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này.

Điều 187. Tuổi nghỉ hưu

1. Người lao động bảo đảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 Bộ luật lao động 2012 thì:

“Điều 38. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này.”

Như vậy

Theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Đến tháng 12/2019, lao động nữ đủ 55 tuổi, nhưng mới tham gia bảo hiểm xã hội là 17 năm (chưa bảo đảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật) nên hợp đồng lao động giữa công ty và người lao động sẽ không đương nhiên chấm dứt và cũng không thuộc trường hợp công ty được đơn phương chấm dứt HĐLĐ.

Được chấm dứt HĐLĐ

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Trường hợp công ty không có nhu cầu sử dụng người lao động này và muốn chấm dứt hợp đồng lao động thì cần thỏa thuận với người lao động để chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật.

Trên đây là bài viết về vấn đề công ty có được chấm dứt HĐLĐ đối với người lao động cao tuổi? Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại:

Nên ký hợp đồng lao động loại nào đối với người cao tuổi?

Những trường hợp được xác định là người lao động cao tuổi

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam