Quy định pháp luật về hình thức xử lý kỷ luật sa thải

Cho tôi hỏi. Tôi làm nhân viên tổng đài cho một công ty taxi. Có một hôm làm việc tôi lỡ nói cáu giận với khách những câu không phải. Công ty khiển trách và tôi có xin lỗi khách. Khách bỏ qua không truy cứu. Với lỗi như vậy công ty đuổi việc tôi, trước khi vào công ty tôi đã tạm ứng 10 triệu đồng đó là tiền trách nhiệm. Ngày hôm sau công ty cho tôi thôi việc. Cho tôi biết sa thải như vậy tôi có được công ty trả lại tiền trách nhiệm hay không?sa thảiTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điều 126 Bộ Luật lao động 2012 về áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải:

” Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;

3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.”

Theo đó, việc áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải khi quy định trong nội quy công ty và thuộc một trong các trường hợp trên, nhưng theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn bị công ty sa thải với lý do lỡ cáu giận là không đúng theo như quy định của pháp luật. 

Theo quy định tại khoản 3 điều 33 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 01 năm 2015 về khiếu nại về kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất:

“3. Người sử dụng lao động phải khôi phục quyền và lợi ích của người lao động bị vi phạm do quyết định xử lý kỷ luật lao động hoặc quyết định tạm đình chỉ công việc hoặc quyết định bồi thường thiệt hại của người sử dụng lao động. Trường hợp kỷ luật lao động bằng hình thức sa thải trái pháp luật thì người sử dụng lao động có nghĩa vụ thực hiện các quy định các Khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 42 của Bộ luật Lao động.”

Như vậy, khi công ty sa thải bạn trái pháp luật thì công ty bạn phải thực hiện các nghĩa vụ sau:

Phải nhận bạn trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày bạn không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

– Trường hợp bạn muốn quay lại làm việc nhưng công việc theo hợp đồng giao kết không còn: công ty phải bồi thường cho bạn khoản bồi thường theo quy định trên và 2 bên sửa đổi, bổ sung lại hợp đồng lao động

– Trường hợp bạn không muốn tiếp tục làm việc: công ty phải trả cho bạn khoản bồi thường theo quy định trên và trợ cấp thôi việc

– Trường hợp công ty không muốn nhận lại bạn vào làm việc và bạn đồng ý: để chấm dứt hợp đồng lao động, công ty phải trả cho bạn khoản bồi thường trên, trợ cấp thôi việc và một khoản bồi thường khác do 2 bên thỏa thuận (tối thiểu bằng 2 tháng lương theo hợp đồng lao động).

sa thải

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

Đồng thời, theo quy định tại khoản 2 điều 128 về những quy định cấm khi xử lý kỷ luật lao động

“2. Dùng hình thức phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động.”

Do đó, trường hợp mà công ty sử dụng hình thức phạt tiền 10 triệu là không đúng theo quy định của pháp luật, nên khi đó công ty phải trả lại bạn số tiền này. Ngoài ra, bạn có thể khiếu nại tới Phòng lao động thương binh xã hội nơi công ty có trụ sở để bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của mình.

Bạn vui lòng tham khảo thêm trường hợp nghỉ việc tại bài viết sau: 

Tái phạm trong thời gian xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương có bị sa thải?

Quyền lợi của người lao động bị sa thải trái pháp luật

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.