19006172

Cho NLĐ nghỉ việc do thay đổi cơ cấu tổ chức có phải bồi thường?

Cho NLĐ nghỉ việc do thay đổi cơ cấu tổ chức có phải bồi thường?

Tôi đang làm việc công ty. Mới đây vài ngày, Công ty họp toàn thể NV và thông báo tình hình kinh doanh khó khăn dẫn đến việc lập phương án kinh doanh mới, cơ cấu lại tổ chức nhân sự công ty, cắt giảm từ hơn 100 nhân viên xuống còn 50 nhân viên. Trong trường hợp này công ty có cần thông báo với công đoàn hay không hay chỉ cần gửi lên Liên đoàn lao động tỉnh? 

Và công ty có phải bồi thường gì cho NLĐ không? Cụ thể bồi thường bao nhiêu tháng lương? Việc này cấp bách ảnh hưởng tới quyền lợi của rất nhiều nhân viên nên mong công ty tư vấn giúp tôi sớm nhất có thể để có hướng giải quyết thỏa đáng nhất. Xin cảm ơn rất nhiều!Cho NLĐ nghỉ việc do thay đổi cơ cấu

Luật sư tư vấn Luật Lao động trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn về Cho NLĐ nghỉ việc do thay đổi cơ cấu tổ chức có phải bồi thường đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, Cho NLĐ nghỉ việc do thay đổi cơ cấu tổ chức có phải thông báo với Công đoàn?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 6 Điều 42 Bộ luật lao động năm 2019 như sau:

“Điều 42. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động trong trường hợp thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế

1. Những trường hợp sau đây được coi là thay đổi cơ cấu, công nghệ:

a) Thay đổi cơ cấu tổ chức, tổ chức lại lao động;

b) Thay đổi quy trình, công nghệ, máy móc, thiết bị sản xuất, kinh doanh gắn với ngành, nghề sản xuất, kinh doanh của người sử dụng lao động;

c) Thay đổi sản phẩm hoặc cơ cấu sản phẩm.

6. Việc cho thôi việc đối với người lao động theo quy định tại Điều này chỉ được tiến hành sau khi đã trao đổi ý kiến với tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở mà người lao động là thành viên và thông báo trước 30 ngày cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và cho người lao động.”

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn đang làm việc công ty. Mới đây vài ngày, công ty họp toàn thể nhân viên và thông báo tình hình kinh doanh khó khăn dẫn đến việc lập phương án kinh doanh mới, cơ cấu lại tổ chức nhân sự công ty, cắt giảm từ hơn 100 nhân viên xuống còn 50 nhân viên.

Do đó, trường hợp này công ty sẽ phải trao đổi ý kiến với tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở mà người lao động là thành viên.

Thứ hai, Cho NLĐ nghỉ việc do thay đổi cơ cấu tổ chức có phải bồi thường?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 5 Điều 42 và Điều 47 Bộ luật lao động năm 2019 như sau:

“Điều 42. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động trong trường hợp thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế

5. Trong trường hợp người sử dụng lao động không thể giải quyết được việc làm mà phải cho người lao động thôi việc thì phải trả trợ cấp mất việc làm theo quy định tại Điều 47 của Bộ luật này.

Điều 47. Trợ cấp mất việc làm

1. Người sử dụng lao động trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động đã làm việc thường xuyên cho mình từ đủ 12 tháng trở lên mà bị mất việc làm theo quy định tại khoản 11 Điều 34 của Bộ luật này, cứ mỗi năm làm việc trả 01 tháng tiền lương nhưng ít nhất bằng 02 tháng tiền lương.

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp mất việc làm là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm.

Cho NLĐ nghỉ việc do thay đổi cơ cấu

3. Tiền lương để tính trợ cấp mất việc làm là tiền lương bình quân của 06 tháng liền kề theo hợp đồng lao động trước khi người lao động mất việc làm.

4. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.”

Theo đó, trường hợp công ty cho bạn nghỉ việc với lí do thay đổi cơ cấu tổ chức thì công ty sẽ phải chi trả tiền trợ cấp mất việc làm cho bạn mà không phải trả tiền bồi thường. Theo đó, mỗi năm bạn làm việc sẽ được nhận 01 tháng tiền lương nhưng ít nhất bằng 02 tháng tiền lương. 

Trên đây là bài viết về vấn đề Cho NLĐ nghỉ việc do thay đổi cơ cấu tổ chức có phải bồi thường? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết sau đây:

Chi trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động nghỉ do công ty thay đổi cơ cấu

Thông báo cho cơ quan nhà nước khi NLĐ nghỉ việc vì thay đổi cơ cấu

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc Cho NLĐ nghỉ việc do thay đổi cơ cấu tổ chức có phải bồi thường; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam