19006172

Chưa làm đủ 12 tháng mà nghỉ việc có được trả tiền nghỉ phép?

Chưa làm đủ 12 tháng mà nghỉ việc có được trả tiền nghỉ phép?

Chưa làm đủ 12 tháng mà nghỉ việc có được trả tiền nghỉ phép? Tôi ký hợp đồng lao động xác định thời hạn 01 năm với công ty. Tuy nhiên, vì lý do cá nhân nên tôi muốn xin nghỉ trước khi hết hạn hợp đồng lao động. Thông thường khi làm việc 1 năm thì sẽ có 12 ngày nghỉ phép đúng không ạ? Trong trường hợp tôi làm chưa được 1 năm đã nghỉ thì tính số ngày phép năm như thế nào vậy ạ? Tôi có được trả tiền ngày phép năm mà tôi chưa nghỉ không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn rất nhiều.Chưa làm đủ 12 tháng mà nghỉ việc

Luật sư tư vấn Luật Lao động trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, quy định về số ngày nghỉ phép năm

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 111 Bộ luật lao động 2012 như sau:

“Điều 111. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.”

Theo đó, đối với người lao động làm việc trong điều kiện bình thường và có 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động là 12 ngày làm việc.

Thứ hai, tính ngày nghỉ phép năm khi làm chưa đủ 1 năm

Căn cứ theo quy định tại Điều 7 Nghị định 45/2013/NĐ-CP như sau:

“Điều 7. Cách tính số ngày nghỉ hằng năm đối với trường hợp làm không đủ năm

Số ngày nghỉ hằng năm theo Khoản 2 Điều 114 của Bộ luật lao động được tính như sau: lấy số ngày nghỉ hằng năm cộng với số ngày được nghỉ tăng thêm theo thâm niên (nếu có), chia cho 12 tháng, nhân với số tháng làm việc thực tế trong năm để tính thành số ngày được nghỉ hằng năm; kết quả phép tính lấy tròn số hàng đơn vị, nếu phần thập phân lớn hơn hoặc bằng 0,5 thì làm tròn lên 01 đơn vị.”

Theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn ký hợp đồng lao động xác định thời hạn 01 năm với công ty. Tuy nhiên, vì lý do cá nhân nên bạn muốn xin nghỉ trước khi hết hạn hợp đồng lao động. Do bạn làm việc chưa đủ 12 tháng nên số ngày nghỉ hằng năm được tính cụ thể như sau: (Số ngày nghỉ hằng năm cộng với số ngày được nghỉ tăng thêm theo thâm niên (nếu có) :12 tháng) x Số tháng làm việc thực tế trong năm để tính thành số ngày được nghỉ hằng năm.

Thứ ba, có được nhận tiền phép năm chưa nghỉ?

Căn cứ theo quy định tại Điều 114 Bộ Luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 114. Thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ

1. Người lao động do thôi việc, bị mất việc làm hoặc vì các lý do khác mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ.”

Theo quy định trên thì trường hợp bạn nghỉ việc mà có số ngày phép năm chưa nghỉ thì bạn sẽ được công ty thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ.

Trên đây là bài viết về vấn đề Chưa làm đủ 12 tháng mà nghỉ việc có được trả tiền nghỉ phép?

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật Lao động trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

->Tiền lương những ngày chưa nghỉ phép năm có bao gồm phụ cấp?

Bài viết cùng chủ đề:

luatannam