Công ty xử lý kỷ luật lao động nữ khi đang mang thai có bị phạt không?

Công ty xử lý kỷ luật lao động nữ khi đang mang thai có bị phạt không?

Xin chào tổng đài, cho tôi hỏi về vấn đề tôi là lao động nữ đang trong thời gian mang thai, công ty lấy lý do tôi vi phạm nội quy lao động và xử lý kỷ luật tôi. Cho tôi hỏi công ty làm như vậy là sai phải không ạ? Và tôi nghe nói công ty sẽ bị phạt hành chính khi xử lý kỷ luật lao động nữ khi đang mang thai. Mong tổng đài giải đáp giúp tôi, tôi xin cảm ơn.Lao động nữ khi đang mang thaiTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về công ty xử lý kỷ luật lao động nữ khi đang mang thai có bị phạt không; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về xử lý kỷ luật đối với lao động nữ

Căn cứ quy định tại Khoản 4 Điều 123 và Khoản 4 Điều 155 Bộ Luật lao động 2012 như sau:

“Điều 123: Nguyên tắc, trình tự xử lý kỷ luật lao động

4. Không được xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động đang trong thời gian sau đây:

d) Lao động nữ có thai, nghỉ thai sản; người lao động nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

Điều 155: Bảo vệ thai sản đối với lao động nữ

4. Trong thời gian mang thai, nghỉ hưởng chế độ khi sinh con theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, lao động nữ không bị xử lý kỷ luật lao động”.

Như vậy, theo quy định trên thì người sử dụng lao động không được xử lý kỷ luật lao động đối với lao động nữ khi đang mang thai, nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; bạn là lao động nữ đang trong thời gian mang thai, công ty lấy lý do bạn vi phạm nội quy lao động và xử lý kỷ luật bạn là không đúng quy định.

Thứ hai, xử phạt công ty xử luật kỷ luật lao động nữ khi đang mang thai:

Căn cứ theo quy định tại Điểm đ Khoản 2 Điều 18 Nghị định 88/2015/NĐ-CP thì:

“Điều 18. Vi phạm quy định về lao động nữ

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

đ) Xử lý kỷ luật lao động đối với lao động nữ đang trong thời gian mang thai, nghỉ hưởng chế độ khi sinh con theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, nuôi con dưới 12 tháng tuổi;”

Như vậy theo quy định trên thì khi bạn đang mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi mà công ty xử lý kỷ luật lao động đối với bạn thì công ty sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Lao động nữ khi đang mang thai

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận:

Người sử dụng lao động không được xử lý kỷ luật lao động đối với lao động nữ đang mang thai, hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Nếu vi phạm công ty sẽ bị xử phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Trên đây là bài viết về vấn đề công ty xử lý kỷ luật lao động nữ khi đang mang thai có bị phạt không. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thời hiệu xử lý kỷ luật lao động nữ nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi

Nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi có bị sa thải không?

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp. 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi