Cách tính số ngày nghỉ hằng năm đối với trường hợp làm không đủ năm 

Cách tính số ngày nghỉ hằng năm đối với trường hợp làm không đủ năm

Cho tôi hỏi: Cách tính số ngày nghỉ hằng năm đối với trường hợp làm không đủ năm. Tôi làm bảo vệ từ tháng 1/2018 tính đến giờ là tháng 4/2018 tôi mới đóng bảo hiểm được 4 tháng giờ tôi muốn nghỉ việc. Tôi nghe nói làm việc dưới 12 tháng cũng được nghỉ hàng năm. Vậy số này nghỉ này được tính như nào.Tư vấn hợp đồng lao động:Cách tính số ngày nghỉ hằng năm

Chào bạn,cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Về vấn đề: Cách tính số ngày nghỉ hằng năm đối với trường hợp làm không đủ năm; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 114 Bộ Luật lao động 2012 quy định:

“Điều 114. Thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ

1. Người lao động do thôi việc, bị mất việc làm hoặc vì các lý do khác mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ.

2. Người lao động có dưới 12 tháng làm việc thì thời gian nghỉ hằng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc. Trường hợp không nghỉ thì được thanh toán bằng tiền.”

Bên cạnh đó; căn cứ tại điều 7 Nghị định 45/2013/NĐ-CP quy định:

“Điều 7. Cách tính số ngày nghỉ hằng năm đối với trường hợp làm không đủ năm 

Số ngày nghỉ hằng năm theo Khoản 2 Điều 114 của Bộ luật lao động được tính như sau: lấy số ngày nghỉ hằng năm cộng với số ngày được nghỉ tăng thêm theo thâm niên (nếu có), chia cho 12 tháng, nhân với số tháng làm việc thực tế trong năm để tính thành số ngày được nghỉ hằng năm; kết quả phép tính lấy tròn số hàng đơn vị, nếu phần thập phân lớn hơn hoặc bằng 0,5 thì làm tròn lên 01 đơn vị”

Theo quy định trên, trường hợp người lao động có dưới 12 tháng làm việc thì vẫn được tính hưởng phép năm theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc. Trường hợp không nghỉ thì được thanh toán bằng tiền. Như vậy; bạn làm việc từ tháng 1/2018 – tháng 4/2018 là 4 tháng, vì vậy thời gian nghỉ hàng năm của bạn sẽ được tính theo tỷ lệ tương ứng với 4 tháng làm việc của bạn. 

Cách tính số ngày nghỉ hằng năm

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Theo đó; vì bạn làm bảo vệ – làm việc trong điều kiện bình thường nên số ngày nghỉ hàng năm của bạn là 12 ngày (điểm a khoản 1 điều 111 bộ luật lao động 2012) nên số ngày nghỉ của bạn bằng: 12 ngày / 12 tháng  x 4 = 4 ngày.

Trên đây là bài viết tư vấn về: Cách tính số ngày nghỉ hằng năm đối với trường hợp làm không đủ năm. Ngoài ra, bạn tham khảo thêm bài viết sau:

Quy định về nghỉ phép năm

Nghỉ việc riêng có được hưởng nguyên lương không?

Nếu trong quá trình giải quyết về: Cách tính số ngày nghỉ hằng năm đối với trường hợp làm không đủ năm. Nếu có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi