Nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi có bị sa thải không? 

Nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi có bị sa thải không?

Cho em hỏi: Nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi có bị sa thải không. Em đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi. Vừa rồi em có vi phạm nội quy lao động của công ty cụ thể là bỏ việc và công ty nói em sẽ bị xử lý kỷ luật sa thải nhưng em nghe nói trường hợp em đang nuôi con nhỏ như vậy thì không bị sa thải phải không ạ và nếu khi con em đủ 12 tháng tuổi thì lúc đó em có bị xử lý nữa không? Em xin cảm ơn.Tư vấn hợp đồng lao động:Nuôi con nhỏ

Chào bạn,cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với câu hỏi của bạn về: Nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi có bị sa thải không; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ điểm d khoản 4 Điều 123 Bộ Luật lao động 2012 về nguyên tắc, trình tự xử lý kỷ luật lao động:

“4. Không được xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động đang trong thời gian sau đây:

d) Lao động nữ có thai, nghỉ thai sản; người lao động nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi”.

Theo đó; bạn là lao động nữ đang trong thời gian nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi nên công ty không được xử lý kỷ luật sa thải đối với bạn.

Tuy nhiên, tại Điều 124 Bộ Luật lao động năm 2012 về thời hiệu xử lý kỷ luật lao động như sau:

1. Thời hiệu xử lý kỷ luật lao động tối đa là 06 tháng, kể từ ngày xảy ra hành vi vi phạm; trường hợp hành vi vi phạm liên quan trực tiếp đến tài chính, tài sản, tiết lộ bí mật công nghệ, bí mật kinh doanh của người sử dụng lao động thì thời hiệu xử lý kỷ luật lao động tối đa là 12 tháng.

2. Khi hết thời gian quy định tại các điểm a, b và c khoản 4 Điều 123, nếu còn thời hiệu để xử lý kỷ luật lao động thì người sử dụng lao động tiến hành xử lý kỷ luật lao động ngay, nếu hết thời hiệu thì được kéo dài thời hiệu để xử lý kỷ luật lao động nhưng tối đa không quá 60 ngày kể từ ngày hết thời gian nêu trên.

Khi hết thời gian quy định tại điểm d khoản 4 Điều 123, mà thời hiệu xử lý kỷ luật lao động đã hết thì được kéo dài thời hiệu xử lý kỷ luật lao động nhưng tối đa không quá 60 ngày kể từ ngày hết thời gian nêu trên.”

Như vậy; thời hiệu xử lý kỷ luật lao động tối đa là 06 tháng kể từ ngày xảy ra vi phạm. Theo đó; khi con bạn đủ 12 tháng tuổi bạn vẫn sẽ bị xử lý kỉ luật sa thải nếu:

+ Thời hiệu xử lý kỷ luật vẫn đang còn

+ Trường hợp; hết thời hiệu xử lý kỉ luật thì công ty được kéo dài thời hiệu xử lý kỷ luật nhưng không quá 60 ngày. Nếu sau khi con bạn đủ 12 tháng tuổi mà thời hiệu xử lý kỉ luật kéo dài vẫn còn thì bạn vẫn sẽ bị xử lý kỷ luật lao động.

Nuôi con nhỏ

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận: Trong thời gian bạn nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì công ty không được sa thải bạn. Tuy nhiên, sau khi con bạn đủ 12 tháng tuổi thì công ty sẽ xử lý kỷ luật đối với bạn theo thời hiệu quy định tại Điều 124 Bộ luật lao động năm 2012.

Trên đây là bài tư vấn về: Nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi có bị sa thải không. Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại:

Quyền lợi của người lao động bị sa thải trái pháp luật?

Trường hợp người lao động bị sa thải có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Trong quá trình giải quyết về: Nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi có bị sa thải không. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.