Doanh nghiệp phải làm gì khi hết thời hạn chuyển NLĐ làm công việc khác?

Doanh nghiệp phải làm gì khi hết thời hạn chuyển NLĐ làm công việc khác?

Doanh nghiệp phải làm gì khi hết thời hạn chuyển NLĐ làm công việc khác? Xin chào tổng đài tư vấn, cho em hỏi về vấn đề như sau: Công ty bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên đã chuyển tôi sang làm công việc mới với thời hạn 60 ngày làm việc. Hiện thời hạn cũng sắp hết, vậy khi hết thời hạn này công ty giải quyết công việc cho tôi như thế nào? Sẽ phải nhận tôi trở lại làm việc hay được tiếp tục điều chuyển tôi làm công việc khác? Trường hợp tôi tiếp tục điều chuyển công việc thì công ty yêu cầu phải ký xác nhận bằng văn bản thì có đúng không? Xin cảm ơn.Hết thời hạn chuyển NLĐ

Hỗ trợ tư vấn Luật lao động qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, doanh nghiệp phải làm gì khi hết thời hạn chuyển NLĐ làm công việc khác?

Căn cứ theo quy định tại Điều 33Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 33. Nhận lại người lao động hết thời hạn tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn hợp đồng lao động đối với các trường hợp quy định tại Điều 32 của Bộ luật này, người lao động phải có mặt tại nơi làm việc và người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác.”

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Công ty bạn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên đã chuyển bạn sang làm công việc mới với thời hạn 60 ngày làm việc. Do đó, khi hết thời hạn này công ty bạn sẽ phải nhận bạn quay trở lại làm việc theo quy định, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Thứ hai, công ty có được tiếp tục điều chuyển làm công việc khác?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 31 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 31. Chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động

1. Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động.”

Như vậy, theo quy định trên thì sau thời gian tối đa 60 ngày mà công ty bạn điều chuyển bạn làm công việc khác mà muốn tiếp tục điều chuyển thì sẽ phải được sự đồng ý của bạn.

Thứ ba, tiếp tục điều chuyển công việc có cần phải ký xác nhận bằng văn bản?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 8 Nghị định 05/2015/NĐ-CP như sau:

“Điều 8. Tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác

Người sử dụng lao động tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động tại Khoản 1 Điều 31 của Bộ luật Lao động được quy định như sau:

3. Người sử dụng lao động đã tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động đủ 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, nếu tiếp tục phải tạm thời chuyển người lao động đó làm công việc khác so với hợp đồng lao động thì phải được sự đồng ý của người lao động bằng văn bản.”

Như vậy, theo quy định trên thì trong trường hợp bạn đồng ý tiếp tục chuyển làm công việc khác so với hợp đồng do dịch bệnh thì bạn sẽ phải thể hiện sự đồng ý bằng văn bản.

Trên đây là bài viết về vấn đề Doanh nghiệp phải làm gì khi hết thời hạn chuyển NLĐ làm công việc khác?

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Dịch vụ tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn trực tiếp.

->Mức phạt khi chuyển NLĐ làm công việc khác mà không có văn bản đồng ý

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay