Thời hiệu xử lý kỷ luật lao động nữ nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi 

Thời hiệu xử lý kỷ luật lao động nữ nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi

Cho tôi hỏi: Thời hiệu xử lý kỷ luật lao động nữ nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi. Tôi là lao động nữ đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi, vừa rồi tôi vi phạm nội quy của công ty và phải chịu xử lý kỷ vì tiết lộ bí mật của công ty. Tuy nhiên, luật quy định là không được sa thải người lao động khi đang nuôi con nhỏ nên công ty bảo xử lý kỷ luật tôi sau. Vậy cho tôi hỏi là thời hiệu xử lý kỷ luật của tôi là đến bao giờ ạ. Tôi cảm ơn.Tư vấn hợp đồng lao động:Thời hiệu xử lý kỷ luật lao động

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về: Thời hiệu xử lý kỷ luật lao động nữ nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ tại Khoản 4 Điều 123 Bộ Luật lao động 2012 như sau:

“Điều 123. Nguyên tắc, trình tự xử lý kỷ luật lao động

4. Không được xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động đang trong thời gian sau đây:

d) Lao động nữ có thai, nghỉ thai sản; người lao động nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.”

Theo đó; người sử dụng lao động không được xử lý kỷ luật lao động đối với lao động nữ nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi. Vì vậy; mặc dù bạn vi phạm nội quy của công ty và bị áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải nhưng do bạn đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi nên công ty không được xử lý kỷ luật bạn.

Thời hiệu xử lý kỷ luật đối với trường hợp của bạn được quy định tại Khoản 1, 2 Điều 124 Bộ luật lao động 2012 như sau:

“Điều 124. Thời hiệu xử lý kỷ luật lao động

1. Thời hiệu xử lý kỷ luật lao động tối đa là 06 tháng, kể từ ngày xảy ra hành vi vi phạm; trường hợp hành vi vi phạm liên quan trực tiếp đến tài chính, tài sản, tiết lộ bí mật công nghệ, bí mật kinh doanh của người sử dụng lao động thì thời hiệu xử lý kỷ luật lao động tối đa là 12 tháng.

2. Khi hết thời gian quy định tại các điểm a, b và c khoản 4 Điều 123, nếu còn thời hiệu để xử lý kỷ luật lao động thì người sử dụng lao động tiến hành xử lý kỷ luật lao động ngay, nếu hết thời hiệu thì được kéo dài thời hiệu để xử lý kỷ luật lao động nhưng tối đa không quá 60 ngày kể từ ngày hết thời gian nêu trên.

Khi hết thời gian quy định tại điểm d khoản 4 Điều 123, mà thời hiệu xử lý kỷ luật lao động đã hết thì được kéo dài thời hiệu xử lý kỷ luật lao động nhưng tối đa không quá 60 ngày kể từ ngày hết thời gian nêu trên.”

Thời hiệu xử lý kỷ luật lao động

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, do bạn tiết lộ bí mật kinh doanh của công ty nên thời hiệu xử lý kỷ luật lao động tối đa không quá 12 tháng kể từ ngày xảy ra hành vi. Tuy nhiên, vì bạn đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng nên công ty không được xử lý kỷ luật với bạn. Khi hết thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi nếu còn thời hiệu để xử lý kỷ luật lao động thì công ty tiến hành xử lý kỷ luật lao động bạn, nếu hết thời hiệu thì được kéo dài thời hiệu để xử lý kỷ luật lao động nhưng tối đa không quá 60 ngày kể từ ngày hết thời gian nêu trên.

Trên đây là bài viết tư vấn về: Thời hiệu xử lý kỷ luật lao động nữ nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Quy định pháp luật về hình thức xử lý kỷ luật sa thải

Thời điểm sa thải lao động nữ mang thai do vi phạm kỷ luật

Nếu trong quá trình giải quyết về: Thời hiệu xử lý kỷ luật lao động nữ nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.