Công nhân may có được xếp vào trường hợp đã qua đào tạo nghề

Công nhân may có được xếp vào trường hợp đã qua đào tạo nghề

Em đã đọc khoản 2 Điều 5 Nghị định 153/2016/ NĐ-CP quy định về đối tượng qua đào tạo nghề nhưng chiếu vào trường hợp của công ty em em vẫn không xác định được là đối tượng này được xếp vào trường hợp nào: công ty em là công ty may, công nhân không yêu cầu bằng cấp, công ty cũng không tổ chức đào tạo nghề cho công nhân nhưng sau một tháng thử việc thì sẽ ký hợp đồng chính thức và bố trí công nhân vào làm ở hai vị trí: may hoặc phụ may. Vậy em có thể xếp công nhân may bên em vào đối tượng chưa qua đào tạo được không ạ hay bắt buộc phải xếp vào trường hợp đã qua đào tạo? Em xin cảm ơn.Tư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về vấn đề: Công nhân may có được xếp vào trường hợp đã qua đào tạo nghề, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Trong trường hợp của bạn có một số vấn đề chúng tôi xin tư vấn như sau:

Về thời gian thử việc:

Căn cứ theo quy định tại Điều 27 Bộ Luật lao động 2012:

“Điều 27. Thời gian thử việc

Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.”

Có thể thấy, người lao động công ty bạn không cần bằng cấp, cũng không tổ chức đào tạo mà chỉ cho công nhân thử việc và sau 1 tháng sẽ bố trí cho họ vào làm việc. Đối với công việc có tính chất như vậy, nếu đúng theo quy định thì đơn vị bạn chỉ được thử việc có thời hạn tối đa là 06 ngày.

Về vấn đề lao động qua học nghề, đào tạo:

Mặt khác, căn cứ theo quy định tại Điểm h Khoản 2 Điều 5 Nghị định Số: 141/2017/NĐ-CP thì:

“2. Người lao động đã qua học nghề, đào tạo nghề bao gồm:

h) Người đã được doanh nghiệp đào tạo nghề hoặc tự học nghề và được doanh nghiệp kiểm tra, bố trí làm công việc đòi hỏi phải qua đào tạo nghề.”

Theo đó, người đã được doanh nghiệp đào tạo nghề hoặc tự học nghề và được doanh nghiệp kiểm tra, bố trí làm công việc đòi hỏi phải qua đào tạo nghề thì được xác định là người lao động qua học nghề, đào tạo nghề. Tuy doanh nghiệp bạn không tổ chức đào tạo nghề nhưng trong thời gian thử việc, đơn vị sẽ phải tổ chức cho người lao động học việc, đào tạo các kiến thức về mặt chuyên môn. Vì vậy, vẫn phải xếp họ vào nhóm người lao động đã qua học nghề, đào tạo nghề (nghề may).

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Công nhân may có được xếp vào trường hợp đã qua đào tạo nghề. Ngoài ra thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Mức lương tối thiểu vùng để đóng bảo hiểm xã hội

Cách xác định mức tiền lương tháng phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay