Được ký tối đa bao nhiêu lần hợp đồng lao động xác định thời hạn?

Được ký tối đa bao nhiêu lần hợp đồng lao động xác định thời hạn?

Được ký tối đa bao nhiêu lần hợp đồng lao động xác định thời hạn? Cho tôi hỏi về vấn đề tôi là nhân viên của công ty xây lắp thiết bị, công ty tôi đang yêu cầu tôi ký hợp đồng lao động với thời hạn 3 năm, nhưng trước đó tôi làm việc và đã ký 2 lần HĐLĐ xác định thời hạn 2 năm. Cho tôi hỏi lần này công ty có được ký HĐLĐ xác định thời hạn 3 năm với tôi nữa không? Và công ty có bị phạt gì không khi tiếp tục ký HĐLĐ với tôi. Tôi xin cảm ơn.Ký tối đa bao nhiêu lần hợp đồng lao độngTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về được ký tối đa bao nhiêu lần hợp đồng lao động xác định thời hạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về ký HĐLĐ xác định thời hạn:

Căn cứ theo quy định tại Điều 22 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 22. Loại hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.”

Như vậy theo quy định trên thì đối với hợp đồng xác định thời hạn; nếu người lao động tiếp tục làm việc thì hai bên cũng chỉ được ký thêm tối đa 1 lần. Sau đó, nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký hợp đồng không xác định thời hạn.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn là nhân viên của công ty xây lắp thiết bị, công ty bạn đang yêu cầu bạn ký hợp đồng lao động với thời hạn 3 năm, nhưng trước đó bạn làm việc và đã ký 2 lần HĐLĐ xác định thời hạn 2 năm. Do đó lần này công ty không được ký HĐLĐ xác định thời hạn 3 năm với bạn nữa.

Nếu bạn tiếp tục làm việc cho công ty bạn thì công ty bạn phải ký hợp đồng không xác định thời hạn. Nếu công ty bạn ký tiếp hợp đồng xác định thời hạn với bạn là công ty đã làm trái với quy định của pháp luật. 

Thứ hai, xử phạt khi công ty giao kết không đúng loại HĐLĐ:

Căn cứ theo quy định tại Điều 5 Nghị định 88/2015/NĐ-CP như sau:

“Điều 5. Vi phạm quy định về giao kết hợp đồng lao động

1. Phạt tiền người sử dụng lao động khi có một trong các hành vi: Không giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản đối với công việc có thời hạn trên 3 tháng; không giao kết đúng loại hợp đồng lao động với người lao động; giao kết hợp đồng lao động không đầy đủ các nội dung chủ yếu của hợp đồng lao động; giao kết hợp đồng lao động trong trường hợp thuê người lao động làm giám đốc trong doanh nghiệp có vốn của Nhà nước không theo quy định của pháp luật theo một trong các mức sau đây:

Ký tối đa bao nhiêu lần hợp đồng lao động

Tư vấn Hợp đồng lao động qua tổng đài 1900 6172

a) Từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động;

b) Từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng với vi phạm từ 11 người đến 50 người lao động;

c) Từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng với vi phạm từ 51 người đến 100 người lao động;

d) Từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng với vi phạm từ 101 người đến 300 người lao động;

đ) Từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng với vi phạm từ 301 người lao động trở lên”.

Như vậy theo quy định trên thì nếu công ty chỉ gia hạn lần 3 hợp đồng lao động xác định thời hạn với một NLĐ là bạn thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Kết luận:

HĐLĐ xác định thời hạn chỉ được ký tối đa 2 lần, nếu vi phạm người sử dụng lao động sẽ bị xử phạt phụ thuộc vào số lao động bị vi phạm, từ 1.000.000 đồng – 20.000.000 đồng theo quy định.

Trên đây là bài viết về vấn đề được ký tối đa bao nhiêu lần hợp đồng lao động xác định thời hạn? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động

Trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động

Nếu còn vướng mắc về vấn đề được ký tối đa bao nhiêu lần hợp đồng lao động xác định thời hạn; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi