19006172

Điều kiện và mức hưởng trợ cấp mất việc làm năm 2023

Điều kiện và mức hưởng trợ cấp mất việc làm năm 2023

Cho em hỏi: Điều kiện và mức hưởng trợ cấp mất việc làm năm 2023. Em làm việc cho công ty may từ tháng 5/2019 nhưng đến 1/2020 em mới kí hợp đồng và bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp. Đến tháng 12/2022 do công ty thay đổi cơ cấu, tình hình công ty gặp khó khăn nên công ty không thể giải quyết việc làm cho em. Do vậy, công ty cho em thôi việc. Vậy em có được hưởng trợ cấp mất việc làm không? Và em sẽ được hưởng bao nhiêu.Tư vấn hợp đồng lao động:Điều kiện và mức hưởng trợ cấp mất việc

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về: Điều kiện và mức hưởng trợ cấp mất việc làm năm 2023; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Tại khoản 5 Điều 42 Bộ Luật lao động 2019 có quy định:

“5. Trong trường hợp người sử dụng lao động không thể giải quyết được việc làm mà phải cho người lao động thôi việc thì phải trả trợ cấp mất việc làm theo quy định tại Điều 47 của Bộ luật này.”

Như vậy, khi công ty thay đổi cơ cấu dẫn đến tình hình công ty gặp khó khăn nên công ty không thể giải quyết việc làm cho bạn được. Trường hợp này công ty có trách nhiệm chi trả trợ cấp mất việc làm cho bạn. Mức hưởng trợ cấp mất việc làm được tính căn cứ theo quy định tại điều 47 Luật lao động năm 2019 như sau:

Điều 47. Trợ cấp mất việc làm

1. Người sử dụng lao động trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động đã làm việc thường xuyên cho mình từ đủ 12 tháng trở lên mà bị mất việc làm theo quy định tại khoản 11 Điều 34 của Bộ luật này, cứ mỗi năm làm việc trả 01 tháng tiền lương nhưng ít nhất bằng 02 tháng tiền lương.

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp mất việc làm là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm.

3. Tiền lương để tính trợ cấp mất việc làm là tiền lương bình quân của 06 tháng liền kề theo hợp đồng lao động trước khi người lao động mất việc làm.

4. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.”

Theo quy định trên, người sử dụng lao động trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động đã làm việc thường xuyên cho mình từ 12 tháng trở lên mà bị mất việc làm mỗi năm làm việc trả 01 tháng tiền lương nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương. Thời gian làm việc để tính trợ cấp mất việc làm là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

Điều kiện và mức hưởng trợ cấp mất việc

Tư vấn Hợp đồng lao động qua tổng đài 1900 6172

Như vậy; bạn làm việc cho công ty may từ tháng 5/2019 nhưng đến 1/2020 bạn mới kí hợp đồng và bắt đầu đóng bảo hiểm. Do đó; thời gian tính trợ cấp mất việc của bạn là từ tháng 5/2019 – tháng 12/2019 là 8 tháng – Trường hợp có tháng lẻ từ đủ 06 tháng trở lên được tính bằng 01 năm làm việc (điểm c khoản 3 điều 8 Nghị định số 145/2020/NĐ-CP). Vì vậy; bạn có 1 năm để tính trợ cấp mất việc làm và một năm bạn được trả 01 tháng tiền lương, tuy nhiên mức trợ cấp mất việc ít nhất là 2 tháng tiền lương nên bạn được hưởng 2 tháng tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi bạn mất việc làm. 

Trên đây là bài viết tư vấn về: Điều kiện và mức hưởng trợ cấp mất việc làm năm 2023. Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại:

Trong quá trình giải quyết về: Điều kiện và mức hưởng trợ cấp mất việc làm năm 2023. Nếu có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam