Có mấy loại hợp đồng lao động theo quy định mới nhất?

Có mấy loại hợp đồng lao động theo quy định mới nhất?

Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về vấn đề theo quy định mới nhất của pháp luật thì có mấy loại hợp đồng lao động? Hợp đồng lao động loại nào thì bắt buộc phải ký bằng văn bản? Trong trường hợp công ty tôi Hợp đồng thử việc có phải là một loại của hợp đồng lao động không? Thử việc thì thỏa thuận bằng miệng được không?  Vì tôi hay thấy các doanh nghiệp thường ký hợp đồng thử việc đầu tiên khi mới tuyển dụng người lao động vào làm việc. Xin tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.Dịch vụ tư vấn Luật Lao động trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn về có mấy loại hợp đồng lao động theo quy định mới nhất đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, các loại hợp đồng lao động

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 22 Bộ Luật lao động 2012 như sau

“Điều 22. Loại hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.”

Như vậy

Theo quy định hiện nay thì hợp đồng lao động sẽ được chia thành 3 loại chính, cụ thể bao gồm:

– Hợp đồng lao động không xác định thời hạn: Là loại hợp đồng mà các bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

– Hợp đồng lao động xác định thời hạn: Là loại hợp đồng xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

– Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

Thứ hai, loại HĐLĐ bắt buộc bằng văn bản

Căn cứ theo quy định tại Điều 16 Bộ luật lao động năm 2012 thì:

“Điều 16. Hình thức hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 02 bản, người lao động giữ 01 bản, người sử dụng lao động giữ 01 bản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Đối với công việc tạm thời có thời hạn dưới 03 tháng, các bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói.”

Theo đó, đối với hợp đồng lao động có thời hạn từ 3 tháng trở lên thì phải được giao kết bằng văn bản.

Thứ ba, quy định về hình thức hợp đồng thử việc

Căn cứ theo quy định tại Điều 26 Bộ luật lao động năm 2012 thì:

“Điều 26. Thử việc

1. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc.

Nội dung của hợp đồng thử việc gồm các nội dung quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, g và h khoản 1 Điều 23 của Bộ luật này.

2. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ thì không phải thử việc.”

Doanh nghiệp và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc. Tuy nhiên, hợp đồng thử việc không được xác định là một loại của hợp đồng lao động và cũng không bắt buộc phải lập thành văn bản.

Trên đây là bài viết về vấn đề có mấy loại hợp đồng lao động theo quy định mới nhất? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết sau:

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Online 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

->Sửa đổi quá một lần thời hạn hợp đồng lao động bằng phụ lục hợp đồng lao động

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay