Có bắt buộc phải ký hợp đồng thử việc trước khi ký hợp đồng lao động?

Có bắt buộc phải ký hợp đồng thử việc

Chào anh/chị tư vấn. Tôi muốn hỏi về vấn đề có bắt buộc phải ký hợp đồng thử việc? Công ty tôi định thuê 1 nhân viên kế toán nhưng không muốn ký hợp đồng thử việc mà ký luôn hợp đồng lao động được không ạ? Nếu ký hợp đồng thử việc thì thời gian thử việc là bao lâu? Mong tư vấn An Nam giải đáp giúp tôi.Có bắt buộc phải ký hợp đồng thử việcTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấn . Với trường hợp của bạn về có bắt buộc phải ký hợp đồng thử việc; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc có bắt buộc phải ký hợp đồng thử việc:

Căn cứ vào Điều 26 Bộ luật lao động năm 2012 quy định như sau:

“Điều 26. Thử việc

1. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc.

Nội dung của hợp đồng thử việc gồm các nội dung quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, g và h khoản 1 Điều 23 của Bộ luật này.

2. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ thì không phải thử việc.”

Như vậy, người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử. Và nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc. Do đó, theo quy định thì không bắt buộc phải ký hợp đồng thử việc. Việc ký hợp đồng thử việc phụ thuộc vào thoả thuận của 2 bên.

Với trường hợp của bạn, bạn định thuê 1 nhân viên kế toán nhưng không muốn ký hợp đồng thử việc mà ký luôn hợp đồng lao động. Theo quy định của pháp luật; việc ký hợp đồng thử việc do thoả thuận của 2 bên. Do đó, bạn cũng không cần phải ký hợp đồng thử việc với nhân viên đó nếu như bạn không muốn.

Thứ hai, về thời gian thử việc

Nếu hai bên có thoả thuận về việc làm thử cũng như ký hợp đồng thử việc thì bạn cần lưu ý về thời gian thử việc như sau:

Căn cứ Điều 27 Bộ luật lao động năm 2012 quy định:

“Điều 27. Thời gian thử việc

Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.”

Có bắt buộc phải ký hợp đồng thử việc

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy:

Theo quy định thì chỉ được thử việc 1 lần đối với 1 công việc. Đồng thời, tuỳ thuộc vào công việc kế toán mà công ty bạn tuyển dụng yêu cầu có trình độ chuyên môn như thế nào thì thời gian thử việc phải tương ứng với công việc đó. Cụ thể:

+) Không quá 60 ngày nếu công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn; kỹ thuật từ cao đẳng trở lên; Hoặc 

+) Không quá 30 ngày nếu công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề; trung cấp chuyên nghiệp; công nhân kỹ thuật; nhân viên nghiệp vụ

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Có bắt buộc phải ký hợp đồng thử việc. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Thời gian thử việc có được hưởng tiền lương không?

Thời gian thử việc có phải tham gia BHYT, BHXH, BHTN?

Nếu còn vướng mắc về có bắt buộc phải ký hợp đồng thử việc; Bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay