Thời gian bao nhiêu lâu doanh nghiệp phải tăng lương cho NLĐ một lần?

Thời gian bao nhiêu lâu doanh nghiệp phải tăng lương cho NLĐ một lần?

Thời gian bao nhiêu lâu doanh nghiệp phải tăng lương cho NLĐ một lần? Em vào công ty làm việc đã được hơn một năm rồi mà vẫn chưa được công ty nâng lương, trong khi bạn bè em đi làm ở những nơi khác thì cứ sau 06 tháng thì nó được tăng 01 lần, ngoài ra có đứa ngoại lệ 03 tháng đã được tăng. Nên em rất thắc mắc là pháp luật hiện nay có quy định sau bao lâu thì doanh nghiệp phải tăng lương cho người lao động một lần hay không ạ? Nếu có thì là bao lâu được tăng ạ?Phải tăng lương cho NLĐTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về thời gian bao nhiêu lâu doanh nghiệp phải tăng lương cho NLĐ một lần, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 7 Nghị định 49/2013/NĐ-CP thì:

“Điều 7. Nguyên tắc xây dựng thang lương, bảng lương 

1. Căn cứ vào tổ chức sản xuất, tổ chức lao động, doanh nghiệp xây dựng và quyết định thang lương, bảng lương đối với lao động quản lý, lao động chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ và công nhân trực tiếp sản xuất, kinh doanh, phục vụ.

2. Bội số của thang lương là hệ số chênh lệch giữa mức lương của công việc hoặc chức danh có yêu cầu trình độ kỹ thuật cao nhất so với mức lương của công việc hoặc chức danh có yêu cầu trình độ kỹ thuật thấp nhất, số bậc của thang lương, bảng lương phụ thuộc vào độ phức tạp quản lý, cấp bậc công việc hoặc chức danh đòi hỏi. Khoảng cách chênh lệch giữa hai bậc lương liền kề phải bảo đảm khuyến khích người lao động nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật, nghiệp vụ, tích lũy kinh nghiệm, phát triển tài năng nhưng ít nhất bằng 5%.

3. Mức lương thấp nhất (khởi điểm) của công việc hoặc chức danh trong thang lương, bảng lương do công ty xác định trên cơ sở mức độ phức tạp của công việc hoặc chức danh tương ứng với trình độ, kỹ năng, trách nhiệm, kinh nghiệm để thực hiện công việc hoặc chức danh, trong đó:

a) Mức lương thấp nhất của công việc hoặc chức danh giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định;

b) Mức lương thấp nhất của công việc hoặc chức danh đòi hỏi lao động qua đào tạo, học nghề (kể cả lao động do doanh nghiệp tự dạy nghề) phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định;

c) Mức lương của công việc hoặc chức danh có điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm phải cao hơn ít nhất 5%; công việc hoặc chức danh có điều kiện lao động đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương của công việc hoặc chức danh có độ phức tạp tương đương, làm việc trong điều kiện lao động bình thường.

4. Khi xây dựng và áp dụng thang lương, bảng lương phải bảo đảm bình đẳng, không phân biệt đối xử về giới tính, dân tộc, màu da, thành phần xã hội, tình trạng hôn nhân, tín ngưỡng, tôn giáo, nhiễm HIV, khuyết tật hoặc vì lý do thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn đối với người lao động, đồng thời phải xây dựng tiêu chuẩn để xếp lương, điều kiện nâng bậc lương.

5. Thang lương, bảng lương phải được định kỳ rà soát để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với điều kiện thực tế về đổi mới công nghệ, tổ chức sản xuất, tổ chức lao động, mặt bằng tiền lương trên thị trường lao động và bảo đảm các quy định của pháp luật lao động.”

Như vậy

Theo pháp luật hiện hành thì không có quy định nào của pháp luật quy định về thời hạn doanh nghiệp phải tăng lương cho NLĐ. Thời hạn nâng lương hoàn toàn do doanh nghiệp tự quyết định và thường được ghi nhận tại thang lương, bảng lương, điều kiện nâng lương của mỗi doanh nghiệp.

Phải tăng lương cho NLĐ

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Do đó, dẫn chiếu đến trường hợp của bạn: Bạn đã vào làm việc cho công ty được hơn một năm rồi mà vẫn chưa được công ty nâng lương, nếu xét thấy bạn đáp ứng đủ các điều kiện tăng lương của công ty theo quy định, quy chế nội bộ của công ty thì bạn có thể gửi đơn đề xuất về việc tăng lương cho bạn đến công ty để được giải quyết.

Trên đây là bài viết về vấn đề thời gian bao nhiêu lâu doanh nghiệp phải tăng lương cho NLĐ một lần? Bạn vui lòng tham khảo thêm tại bài viết: 

Công ty có quyền lựa chọn hình thức trả lương cho người lao động

Doanh nghiệp có được sử dụng đồng thời cả 2 hình thức trả lương

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button