Lao động thời vụ có được tham gia vào tổ chức Công đoàn không?

Lao động thời vụ có được tham gia vào tổ chức Công đoàn không?

Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về vấn đề lao động thời vụ dưới 12 tháng thì có được tham gia vào tổ chức Công đoàn không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.Tham gia vào tổ chức Công đoànTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về vấn đề lao động thời vụ có được tham gia vào tổ chức Công đoàn không; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 1 Hướng dẫn 238/HD-TLĐ như sau:

“1. Đối tượng kết nạp vào Công đoàn Việt Nam theo quy định tại Điều 1, bao gồm:

1.1. Đối tượng kết nạp vào tổ chức Công đoàn.

Người Việt Nam đang làm việc, hưởng lương trong các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, hợp tác xã theo quy định của Luật Cán bộ, Công chức, Luật Viên chức, Bộ luật Lao động bao gồm:

a. Cán bộ, công chức, viên chức, lao động đang làm việc trong các đơn vị sự nghiệp; cơ quan của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội nghề nghiệp. Riêng cơ quan xã, phường, thị trấn còn bao gồm cả những người hưởng định xuất lương, phụ cấp đang làm việc trong cơ quan Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội cấp xã, phường, thị trấn.

b. Người lao động làm công hưởng lương đang làm việc trong các đơn vị, doanh nghiệp, hợp tác xã.

c. Người Việt Nam đang làm việc trong các văn phòng đại diện của tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam.

d. Người Việt Nam lao động tự do, hợp pháp có nguyện vọng gia nhập công đoàn thì được kết nạp vào nghiệp đoàn.

đ. Những người được cơ quan có thẩm quyền cử làm đại diện quản lý phần vốn của Nhà nước, đang giữ các chức danh cán bộ lãnh đạo quản lý trong các đơn vị sự nghiệp ngoài công lập, các doanh nghiệp thuộc khu vực ngoài nhà nước, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài.”

Như vậy

Theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Lao động thời vụ dưới 12 tháng thì vẫn có quyền tham gia vào tổ chức Công đoàn vì pháp luật không đặt ra yêu cầu người lao động làm việc trong thời hạn bao nhiêu lâu.

Tham gia vào tổ chức Công đoàn

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Trên đây là bài viết về vấn đề lao động thời vụ có được tham gia vào tổ chức Công đoàn không? Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại:

Công ty không có đủ 05 đoàn viên có thể thành lập công đoàn cơ sở?

Điều kiện và hồ sơ thành lập công đoàn cơ sở

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button