Công ty không có đủ 05 đoàn viên có thể thành lập công đoàn cơ sở?

Công ty không có đủ 05 đoàn viên có thể thành lập công đoàn cơ sở?

Xin chào tổng đài tư vấn! Công ty mình mới thành lập với 4 người lao động; trong đó có 3 người đã là đoàn viên công đoàn và 1 bạn chưa tham gia công đoàn. Nhưng 1 chị công đoàn mà mình quen bảo bên mình như thế thì không được thành lập công đoàn cơ sở. Nếu muốn thành lập công đoàn cơ sở thì bên mình phải ghép với một bên khác. Mình không rõ chị ấy nói có đúng không, mong tổng đài tư vấn giải đáp giúp mình!Lập công đoàn cơ sở

Tư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Vấn đề của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điểm a và Điểm b Khoản 12.1 Mục 12 Hướng dẫn 238/HD-TLĐ quy định như sau:

“12. Điều kiện thành lập và hình thức tổ chức của công đoàn cơ sở theo Điều 16 thực hiện như sau:

12.1. Tổ chức cơ sở của công đoàn là nền tảng của tổ chức công đoàn.

a. Các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế; các hợp tác xã có sử dụng lao động theo quy định của pháp luật về lao động; cơ quan xã, phường, thị trấn; các cơ quan nhà nước; các đơn vị sự nghiệp công lập, ngoài công lập có hạch toán độc lập; các chi nhánh, văn phòng đại diện của các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài có sử dụng lao động là người Việt Nam được thành lập công đoàn cơ sở khi có đủ hai điều kiện:

– Có ít nhất năm đoàn viên công đoàn hoặc năm người lao động có đơn tự nguyện gia nhập Công đoàn Việt Nam.

– Có tư cách pháp nhân.

b. Được phép thành lập công đoàn cơ sở ghép trong những trường hợp sau:

– Các cơ quan, đơn vị có đủ tư cách pháp nhân nhưng có dưới 20 đoàn viên hoặc dưới 20 người lao động tự nguyện gia nhập công đoàn;

– Các cơ quan, đơn vị có trên 20 đoàn viên hoặc trên 20 người lao động tự nguyện gia nhập công đoàn nhưng không có tư cách pháp nhân hoặc, tư cách pháp nhân không đầy đủ.

– Các doanh nghiệp có đủ điều kiện về đoàn viên, có tư cách pháp nhân nhưng có chung chủ sở hữu hoặc cùng ngành nghề, lĩnh vực hoạt động trên địa bàn nếu tự nguyện liên kết thì thành lập công đoàn cơ sở có cơ cấu tổ chức công đoàn cơ sở thành viên”.

Lập công đoàn cơ sở

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Theo đó, công ty bạn chỉ được thành lập công đoàn cơ sở khi có đủ hai điều kiện:

– Có ít nhất năm đoàn viên công đoàn hoặc năm người lao động có đơn tự nguyện gia nhập Công đoàn Việt Nam.

– Có tư cách pháp nhân.

Bạn cho biết công ty bạn có 04 người lao động; trong đó có 03 người đã là đoàn viên công đoàn và 01 người chưa tham gia công đoàn. Đối chiếu quy định trên thì công ty bạn không đủ điều kiện về đoàn viên để thành lập công đoàn cơ sở. 

Tuy nhiên, công ty bạn sẽ được thành lập công đoàn cơ sở ghép với các đơn vị khác có đủ tư cách pháp nhân nhưng tổng các đơn vị có dưới 20 đoàn viên hoặc dưới 20 người lao động tự nguyện gia nhập công đoàn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Mức đóng và phương thức đóng kinh phí công đoàn cho doanh nghiệp

Chưa thành lập công đoàn cấp cơ sở có phải nộp phí công đoàn?

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button