Chủ doanh nghiệp tư nhân có thuộc đối tượng tham gia công đoàn?

Chủ doanh nghiệp tư nhân có thuộc đối tượng tham gia công đoàn?

Chào tổng đài tư vấn! Tôi có thắc mắc sau đây muốn được các bạn giải đáp! Tôi mới thành lập doanh nghiệp tư nhân. Xin hỏi chủ doanh nghiệp tư nhân có phải tham gia tổ chức công đoàn hay không? Xin cảm ơn!Chủ doanh nghiệp tư nhânTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi chủ doanh nghiệp tư nhân có thuộc đối tượng tham gia công đoàn; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 1.1 Mục 1 Hướng dẫn 238/HD-TLĐ quy định như sau:

“1. Đối tượng kết nạp vào Công đoàn Việt Nam theo quy định tại Điều 1, bao gồm:

1.2. Đối tượng không kết nạp vào tổ chức Công đoàn.

a. Người lao động có quốc tịch nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam.

b. Chủ doanh nghiệp, chủ tịch hội đồng quản trị, chủ tịch hội đồng thành viên, tổng giám đốc, giám đốc; người được ủy quyền quản lý doanh nghiệp hoặc ký hợp đồng lao động với người lao động trong doanh nghiệp thuộc khu vực ngoài nhà nước, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài, bao gồm: phó chủ tịch hội đồng quản trị, phó tổng giám đốc, phó giám đốc, giám đốc nhân sự.

c. Hiệu trưởng, viện trưởng; phó hiệu trưởng, phó viện trưởng được ủy quyền quản lý đơn vị hoặc ký hợp đồng lao động với người lao động trong đơn vị sự nghiệp ngoài công lập.

d. Xã viên trong các hợp tác xã nông nghiệp.

đ. Người đang trong thời gian chấp hành các hình phạt tù theo quyết định của tòa án.

1.3. Những đoàn viên công đoàn nay là chủ doanh nghiệp, đơn vị thuộc khu vực ngoài nhà nước, khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

1. Đoàn viên công đoàn nay thuộc đối tượng quy định tại điểm b, điểm c, mục 1.2 Hướng dẫn này thì thôi là đoàn viên công đoàn. Trường hợp có nguyện vọng tiếp tục được tham gia sinh hoạt công đoàn thì ban chấp hành công đoàn cơ sở xem xét và công nhận là đoàn viên danh dự”.

Chủ doanh nghiệp tư nhân

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Bạn cho biết bạn là chủ doanh nghiệp tư nhân. Đối chiếu quy định nêu trên thì chủ doanh nghiệp như bạn sẽ không thuộc đối tượng kết nạp vào tổ chức công đoàn. 

Trường hợp bạn đã là đoàn viên công đoàn nhưng nay là chủ doanh nghiệp thì thôi là đoàn viên công đoàn. Nếu bạn có nguyện vọng tiếp tục được tham gia sinh hoạt công đoàn thì ban chấp hành công đoàn cơ sở xem xét và công nhận bạn là đoàn viên danh dự.

Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại:

Có phải nộp kinh phí công đoàn không?

Doanh nghiệp cần đóng kinh phí công đoàn ở đâu?

Nếu có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button