19006172

Quy định về ký HĐLĐ 3 tháng sau khi hết hạn hợp đồng 1 năm

Quy định về ký HĐLĐ 3 tháng sau khi hết hạn hợp đồng 1 năm

Một nhân viên công ty đã làm việc được 1 năm. Ngày 4-5-2015 là hết hạn hợp đồng 1 năm với nhân viên này. Trong một năm làm việc, người nhân viên này thường xuyên nghỉ việc mà không xin phép trước, dù làm cũng khá tốt công việc của mình. Khi gần hết hạn HĐLĐ của người nhân viên này, giám đốc họp với bộ phận Nhân sự và nói là sẽ không tái ký nữa. Nhưng nhân viên đã xin giám đốc cho cô ấy cơ hội, cô ấy hứa sẽ không vắng mặt nhiều nữa. Giám đốc nói em làm HĐLĐ 3 tháng tiếp theo cho người nhân viên này.

Vậy em xin hỏi luật sư là sau khi hết hạn hợp đồng 1 năm, bây giờ ký tiếp hợp đồng 3 tháng với người lao động như vậy có đúng luật hay không? Nếu không ký hợp đồng 3 tháng thì em làm phụ lục hợp đồng gia hạn thêm thời hạn hợp đồng có được không ạ? Mong Luật sư tư vấn giúp. Em xin chân thành cảm ơn.hết hạn hợp đồng 1 nămTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về ký HĐLĐ sau khi hết hạn hợp đồng 1 năm; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về ký HĐLĐ sau khi hết hạn hợp đồng 1 năm

Căn cứ theo quy định tại Điểm c Khoản 1 và Khoản 2 Điều 22 Bộ Luật lao động 2012 như sau:

“Điều 22. Loại HĐLĐ

1. HĐLĐ phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

b) HĐLĐ xác định thời hạn;

HĐLĐ xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

2. Khi HĐLĐ quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày HĐLĐ hết hạn, hai bên phải ký kết HĐLĐ mới; 

Nếu không ký kết HĐLĐ mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành HĐLĐ không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành HĐLĐ xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Trường hợp hai bên ký kết HĐLĐ mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết HĐLĐ không xác định thời hạn.

Như vậy, sau khi hết hạn hợp đồng 1 năm, công ty chỉ có thể kí kết hợp đồng xác định thời hạn (thời điểm chấm dứt hiệu lực từ đủ 12 tháng đến 36 tháng), nên không thể kí tiếp hợp đồng 3 tháng (hợp đồng mùa vụ).

 hết hạn hợp đồng 1 năm

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Thứ hai, về làm phụ lục hợp đồng gia hạn thêm thời hạn hợp đồng sau khi hết hạn hợp đồng 1 năm

Căn cứ theo quy định tại Điều 5 Nghị định 05/2015/NĐ-CP như sau:

Điều 5. Sửa đổi thời hạn HĐLĐ bằng phụ lục HĐLĐ

Thời hạn HĐLĐ chỉ được sửa đổi một lần bằng phụ lục HĐLĐ và không được làm thay đổi loại hợp đồng đã giao kết, trừ trường hợp kéo dài thời hạn HĐLĐ với người lao động cao tuổi và người lao động là cán bộ công đoàn không chuyên trách quy định tại Khoản 6 Điều 192 của Bộ luật Lao động.

Như vậy, khi làm phụ lục hợp đồng sửa đổi thời hạn thêm 3 tháng, nâng tổng thời hạn HĐLĐ là 15 tháng, đây vẫn là loại hợp đồng xác định thời hạn, nên công ty có thể làm phụ lục hợp đồng gia hạn thêm thời hạn hợp đồng sau khi hết hạn hợp đồng 1 năm

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc của bạn về ký HĐLĐ sau khi hết hạn hợp đồng 1 năm.

Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại:

Người lao động mới thử việc được 3 ngày có được trả lương không?

Đang trong thời gian thử việc có được trả lương cho ngày nghỉ lễ?

Trong quá trình giải quyết về vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

Bài viết cùng chủ đề:

luatannam