Quy định về thủ tục đăng ký nội quy lao động của doanh nghiệp

Quy định về thủ tục đăng ký nội quy lao động của doanh nghiệp

Chào Tổng đài. Tôi muốn hỏi về vấn đề: Quy định về thủ tục đăng ký nội quy lao động của doanh nghiệp. Công ty tôi có 11 người, bao gồm nhân viên, trưởng phòng và 02 Giám đốc: 01 Giám đốc Kinh doanh, 02 Giám đốc Điều hành. Vậy cho tôi hỏi hai Giám đốc đó có được xem là người lao động không? Nếu như vậy công ty tôi có phải đăng ký nội quy lao động hay không? Và tôi muốn hỏi thủ tục đăng ký nội quy lao động như thế nào? Tôi cám ơn!thủ tục đăng ký nội quy lao độngTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về vấn đề quy định về thủ tục đăng ký nội quy lao động của doanh nghiệp, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều 3 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP về nội quy lao động như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Bộ luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Người lao động là người từ đủ 15 tuổi trở lên, có khả năng lao động, làm việc theo hợp đồng lao động, được trả lương và chịu sự quản lý, điều hành của người sử dụng lao động.

2. Người sử dụng lao động là doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, hợp tác xã, hộ gia đình, cá nhân có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng lao động; nếu là cá nhân thì phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.”

Bên cạnh đó, theo quy định tại Khoản 11 Điều 11 Nghị định 148/2018/NĐ-CPsửa đổi Điều 28 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP về đăng ký nội quy lao động như sau:

Điều 28. Đăng ký nội quy lao động và hiệu lực của nội quy lao động

1. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày ban hành nội quy lao động, người sử dụng lao động phải nộp hồ sơ đăng ký nội quy lao động cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh nơi đăng ký kinh doanh.

3. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký nội quy lao động, trường hợp nội quy lao động có quy định trái với pháp luật thì cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh thông báo cho người sử dụng lao động biết và hướng dẫn người sử dụng lao động sửa đổi, bổ sung và đăng ký lại nội quy lao động.”

Như vậy, theo quy định trên Giám đốc Điều hành và Giám đốc Kinh doanh được xác định người lao động nên theo quy định trong doanh nghiệp nếu như có từ 10 người lao động trở lên phải có nội quy lao động (theo Khoản 1 Điều 119 Bộ Luật lao động 2012).

thủ tục đăng ký nội quy lao động

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Về thủ tục đăng ký nội quy lao động, trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày ban hành nội quy lao động, người sử dụng lao động phải nộp hồ sơ đăng ký nội quy lao động cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh nơi đăng ký kinh doanh. Hồ sơ đăng ký nội quy lao động bao gồm: Văn bản đề nghị đăng ký nội quy lao động; các văn bản của người sử dụng lao động có quy định liên quan đến kỷ luật lao động và trách nhiệm vật chất; biên bản góp ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở; nội quy lao động.

Trước khi ban hành nội quy lao động, người sử dụng lao động phải tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở. Nội quy lao động phải được thông báo đến người lao động và những nội dung chính phải được niêm yết ở những nơi cần thiết tại nơi làm việc. Nội quy lao động có hiệu lực sau thời hạn 15 ngày, kể từ ngày cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh nhận được hồ sơ đăng ký nội quy lao động

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Quy định về thủ tục đăng ký nội quy lao động của doanh nghiệp. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Đăng ký lại nội quy lao động có quy định trái với pháp luật

Có bắt buộc phải đăng ký nội quy lao động không?

Nếu trong quá trình giải quyết còn thắc mắc về vấn đề: Quy định về thủ tục đăng ký nội quy lao động của doanh nghiệp, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi