Nội dung chính và thủ tục đăng ký nội quy lao động?

Thủ tục đăng ký nội quy lao động

Xin chào tư vấn An Nam. Tôi muốn tư vấn về vấn đề: Nội dung chính và thủ tục đăng ký nội quy lao động. Hiện tôi mới thành lập công ty và có ký hợp đồng lao động với 15 người lao động. Tôi muốn xây dựng nội quy lao động nhưng không biết cách xây dựng. Tôi mong tư vấn An Nam tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!Thủ tục đăng ký nội quy lao độngTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi về: Nội dung chính và thủ tục đăng ký nội quy lao động; chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, công ty bạn ký hợp đồng lao động với 15 người lao động. Mà theo quy định của pháp luật hiện hành, khi sử dụng từ 10 lao động trở lên thì phải có nội quy lao động bằng văn bản. Để xây dựng nội quy lao động, bạn cần chú ý những vấn đề sau:

Thứ nhất: Nội dung chính của nội quy lao động.

Căn cứ khoản 2 Điều 119 Bộ luật Lao động 2012 quy định như sau:

“Điều 119. Nội quy lao động

2. Nội dung nội quy lao động không được trái với pháp luật về lao động và quy định khác của pháp luật có liên quan. Nội quy lao động bao gồm những nội dung chủ yếu sau đây:

a) Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi;

b) Trật tự tại nơi làm việc;

c) An toàn lao động, vệ sinh lao động ở nơi làm việc;

d) Việc bảo vệ tài sản và bí mật kinh doanh; bí mật công nghệ; sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động;

đ) Các hành vi vi phạm kỷ luật lao động của người lao động và các hình thức xử lý kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất.”

Theo quy định, khi xây dựng nội quy lao động thì bạn cần phải xây dựng các nội dung chính sau:

+) Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi;

+) Trật tự tại nơi làm việc;

+) An toàn lao động, vệ sinh lao động ở nơi làm việc;

+) Việc bảo vệ tài sản và bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động;

+) Các hành vi vi phạm kỷ luật lao động của người lao động và các hình thức xử lý kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất.

Ngoài các nội dung trên, công ty bạn có thể thêm một số nội dung khác, miễn sao không trái quy định của pháp luật. 

Đồng thời, bạn cũng cần lưu ý rằng trước khi ban hành nội quy lao động, bạn phải tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

Thứ hai: Thủ tục đăng ký nội quy lao động.

Căn cứ Điều 28 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“1. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày ban hành nội quy lao động, người sử dụng lao động phải nộp hồ sơ đăng ký nội quy lao động cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh nơi đăng ký kinh doanh.

2. Khi nhận được đầy đủ hồ sơ đăng ký nội quy lao động, cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh cấp giấy xác nhận đã nhận hồ sơ đăng ký nội quy lao động cho người sử dụng lao động.

3. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký nội quy lao động, nếu nội quy lao động có quy định trái với pháp luật thì cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh có văn bản thông báo và hướng dẫn người sử dụng lao động sửa đổi, bổ sung và đăng ký lại nội quy lao động.

4. Khi nhận được văn bản thông báo nội quy lao động có quy định trái với pháp luật, người sử dụng lao động sửa đổi, bổ sung nội quy lao động, tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở và thực hiện đăng ký lại nội quy lao động.

5. Trường hợp sửa đổi, bổ sung nội quy lao động đang có hiệu lực, người sử dụng lao động phải tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở và thực hiện đăng ký lại nội quy lao động…

7. Nội quy lao động có hiệu lực sau thời hạn 15 ngày, kể từ ngày cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh nhận được hồ sơ đăng ký hoặc hồ sơ đăng ký lại nội quy lao động…”

Thủ tục đăng ký nội quy lao động

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy

+)  Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày ban hành nội quy lao động; người sử dụng lao động phải nộp hồ sơ đăng ký nội quy lao động cho Sở lao động – thương binh và xã hội nơi đăng ký kinh doanh. Về hồ sơ đăng ký nội quy lao động; bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Hồ sơ đăng ký nội quy lao động theo quy định năm 2017

+) Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký nội quy lao động; nếu nội quy lao động có quy định trái với pháp luật thì Sở lao động – thương binh và xã hội có văn bản thông báo và hướng dẫn người sử dụng lao động sửa đổi, bổ sung và đăng ký lại nội quy lao động.

+) Nội quy lao động có hiệu lực sau thời hạn 15 ngày; kể từ ngày Sở lao động – thương binh và xã hội nhận được hồ sơ đăng ký; hoặc hồ sơ đăng ký lại nội quy lao động.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Nội dung chính và thủ tục đăng ký nội quy lao động. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Công ty không xây dựng nội quy lao động thì bị xử lý thế nào?

Thủ tục điều chỉnh thang bảng lương của công ty

Nếu còn vướng mắc về nội dung chính và thủ tục đăng ký nội quy lao động; Bạn xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button