Công khai bảng lương là trái quy định?

Công khai bảng lương là trái quy định?

Xin chào Tổng đài tư vấn, tôi là viên chức của 1 cơ sở giáo dục quận Đống Đa, Hà Nội. Trong 1 cuộc họp, sếp tôi có nói “Thanh tra tài chính về kiểm tra và kết luận bảng lương của chúng tôi được công khai là trái quy định”. Tổng đài tư vấn giúp tôi xem thanh tra tài chính nói vậy là đúng hay sai, dựa vào điều khoản nào ạ. Tôi xin cảm ơn!Tư vấn hợp đồng lao động:công khai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về: Công khai bảng lương là trái quy định, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 7 Nghị định 04/2015/NĐ-CP quy định về việc thực hiện hoạt động dân chủ trong hoạt động của cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập thì:

“Điều 7. Những việc phải công khai

1. Chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước liên quan đến công việc của cơ quan, đơn vị.

2. Kế hoạch công tác hàng năm, hàng quý, hàng tháng của cơ quan, đơn vị.

3. Kinh phí hoạt động hàng năm, bao gồm các nguồn kinh phí do ngân sách nhà nước cấp và các nguồn tài chính khác; quyết toán kinh phí hàng năm của cơ quan, đơn vị; tài sản, trang thiết bị của cơ quan, đơn vị; kết quả kiểm toán.

4. Tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng, điều động, bổ nhiệm, luân chuyển, biệt phái, từ chức, miễn nhiệm; hợp đồng làm việc, thay đổi chức danh nghề nghiệp, thay đổi vị trí làm việc, chấm dứt hợp đồng làm việc của viên chức; đi công tác nước ngoài, giải quyết chế độ, nâng bậc lương, nâng ngạch, đánh giá, xếp loại công chức, viên chức; khen thưởng, kỷ luật, thôi việc, nghỉ hưu đối với cán bộ, công chức, viên chức; các đề án, dự án và việc xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan, đơn vị.

5. Các vụ việc tiêu cực, tham nhũng trong cơ quan, đơn vị đã được kết luận; bản kê khai tài sản, thu nhập của người có nghĩa vụ phải kê khai theo quy định của pháp luật.

6. Kết quả thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo trong nội bộ cơ quan, đơn vị.

7. Các nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị.

8. Kết quả tiếp thu ý kiến của cán bộ, công chức, viên chức về những vấn đề thuộc thẩm quyền quyết định của người đứng đầu cơ quan, đơn vị đưa ra lấy ý kiến cán bộ, công chức, viên chức quy định tại Điều 9 của Nghị định này.

9. Văn bản chỉ đạo, điều hành của cơ quan quản lý cấp trên liên quan đến công việc của cơ quan, đơn vị.”

Theo đó, dựa trên nguyên tắc thực hiện hoạt động dân chủ thì Nghị định trên quy định về những việc phải công khai. Mặt khác, do Luật không có hướng dẫn cụ thể về những việc không được công khai nên đơn vị có thể làm những việc pháp luật không cấm. Chính vì vậy việc công khai thang bảng lương không trái quy định pháp luật.

công khai

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận

Như vậy, kết luận của cơ quan thanh tra là không có cơ sở và phía đơn vị bạn có thể yêu cầu cơ quan thanh tra giải thích rõ căn cứ pháp luật về việc không được không khai thang bảng lương.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Công khai bảng lương là trái quy định? Ngoài ra thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Xây dựng thang bảng lương và hợp đồng lao động

Báo cáo sử dụng lao động cho công ty mới thành lập

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi