Người lao động không đóng đoàn phí có bị kỷ luật không?

Người lao động không đóng đoàn phí có bị kỷ luật không?

Tôi đã làm đơn gia nhập công đoàn cơ sở, vậy cho tôi hỏi nếu không đóng đoàn phí thì tôi có bị kỷ luật không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.Không đóng đoàn phíTư vấn hợp đồng lao động:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về vấn đề người lao động không đóng đoàn phí có bị kỷ luật không; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 26 Luật công đoàn 2012 về tài chính công đoàn:

”Điều 26. Tài chính công đoàn

Tài chính công đoàn gồm các nguồn thu sau đây:

1. Đoàn phí công đoàn do đoàn viên công đoàn đóng theo quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam;

2. Kinh phí công đoàn do cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đóng bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động;

3. Ngân sách nhà nước cấp hỗ trợ;

4. Nguồn thu khác từ hoạt động văn hóa, thể thao, hoạt động kinh tế của Công đoàn; từ đề án, dự án do Nhà nước giao; từ viện trợ, tài trợ của tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Mục 31.3 Hướng dẫn 238/HD-TLĐ hướng dẫn thi hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam như sau

“31. Kỷ luật đối với tổ chức công đoàn, cán bộ, đoàn viên công đoàn theo Điều 44.

31.3. Kỷ luật đoàn viên vi phạm Điều lệ do hội nghị tổ công đoàn đề nghị, ban chấp hành công đoàn cơ sở xem xét quyết định khi: Trong một năm đoàn viên bỏ họp 50% số kỳ họp; không đóng đoàn phí liên tục 6 tháng mà không có lý do chính đáng.”

Như vậy, theo quy định trên thì đoàn viên công đoàn sẽ có nghĩa vụ phải đóng đoàn phí công đoàn. Trường hợp đoàn viên công đoàn không đóng đoàn phí liên tục 6 tháng mà không có lý do chính đáng sẽ bị kỷ luật.

Không đóng đoàn phí

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn đã làm đơn gia nhập công đoàn cơ sở, do đó bạn đã là đoàn viên công đoàn nên phải đóng đoàn phí theo quy định. Bên cạnh đó, nếu bạn không đóng đoàn phí liên tục 6 tháng mà không có lý do chính đáng thì bạn sẽ bị kỷ luật.

Trên đây là bài viết về vấn đề người lao động không đóng đoàn phí có bị kỷ luật không? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Có giới hạn về mức đóng đoàn phí của đoàn viên không?

Công ty có được tự ý trích 1% lương để đóng đoàn phí không?

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button