19006172

Giữ chứng chỉ gốc của người lao động bị phạt tối đa bao nhiêu tiền?

Giữ chứng chỉ gốc của người lao động bị phạt tối đa bao nhiêu tiền?

Xin chào tổng đài tư vấn, cho em hỏi về vấn đề như sau: Khi giao kết hợp đồng lao động thì người lao động sẽ được giữ 1 bản đúng không vậy? Ngoài ra, người sử dụng lao động không được giữ giấy tờ gốc của người lao động. Vậy việc trung tâm anh ngữ yêu cầu giáo viên khi vào giảng dạy phải nộp bằng, chứng chỉ gốc là đúng hay sai? Giữ giấy tờ gốc của người lao động phạt tối đa bao nhiêu tiền? Xin cảm ơn tổng đài tư vấn rất nhiều ạ.Giữ chứng chỉ gốc của người lao động

Dịch vụ tư vấn Luật Lao động trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, NLĐ có được giữ 1 bản HĐLĐ đã ký?

Căn cứ theo quy định tại Điều 16 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về hình thức hợp đồng lao động như sau:

“Điều 16. Hình thức hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 02 bản, người lao động giữ 01 bản, người sử dụng lao động giữ 01 bản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Đối với công việc tạm thời có thời hạn dưới 03 tháng, các bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói.”

Như vậy, theo quy định trên thì hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 02 bản, người lao động sẽ được phép giữ 01 bản.

Thứ hai, có được yêu cầu NLĐ nộp chứng chỉ gốc?

Căn cứ theo quy định tại Điều 20 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 20. Những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động

1. Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

2. Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.”

Như vậy, theo quy định trên thì người sử dụng lao động sẽ không được giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Việc trung tâm anh ngữ yêu cầu giáo viên khi vào giảng dạy phải nộp bằng, chứng chỉ gốc là không đúng quy định.

Thứ ba, giữ chứng chỉ gốc của người lao động bị phạt tối đa bao nhiêu tiền?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 5 và Khoản 2, Khoản 3 Điều 8 Nghị định 28/2020/NĐ-CP như sau:

“Điều 5. Mức phạt tiền và thẩm quyền xử phạt

1. Mức phạt tiền quy định đối với các hành vi vi phạm quy định tại Chương II, Chương III và Chương IV của Nghị định này là mức phạt đối với cá nhân, trừ trường hợp quy định tại các khoản 1, 2 Điều 6; khoản 3, 4, 6 Điều 12; khoản 2 Điều 24; khoản 1 Điều 25; khoản 1, 5, 6, 7 Điều 26; khoản 5 Điều 40; các khoản 1, 2, 3, 4, 5 Điều 41; khoản 2, 4 Điều 42; khoản 1, 2 Điều 43; các khoản 1, 2, 3 Điều 44; các khoản 1, 2, 3, 4 Điều 45 của Nghị định này. Mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Điều 8. Vi phạm quy định về giao kết hợp đồng lao động

2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động khi giao kết hoặc thực hiện hợp đồng lao động;

3. Biện pháp khắc phục hậu quả

a) Buộc trả lại bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ đã giữ của người lao động đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 2 Điều này;”

Như vậy, theo quy định trên thì đối với việc NSDLĐ giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của bạn khi giao kết hoặc thực hiện hợp đồng lao động sẽ bị phạt tiền với mức tối đa là 25.000.000 đồng đối với cá nhân, còn tổ chức sẽ bị phạt tiền tối đa là 50.000.000 đồng.

Mọi thắc mắc của bạn liên quan của bạn liên hệ đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Có được giữ giấy tờ của người lao động giúp việc nhà không?

Có được giữ chứng minh nhân dân của người giúp việc gia đình không?