Có được giữ giấy tờ của người lao động giúp việc nhà không?

Có được giữ giấy tờ của người lao động giúp việc nhà không?

Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về vấn đề có được giữ giấy tờ của người lao động giúp việc nhà không? Tôi có người cô ruột làm Osin giúp việc nhà cho một gia đình. Chủ nhà giữ giấy tờ tùy thân của cô tôi là CMND với Giấy khai sinh bản chính. Anh chị cho tôi hỏi như vậy có đúng không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn. Giữ giấy tờ của người lao độngTư vấn hợp đồng lao động:

Với trường hợp của bạn về có được giữ giấy tờ của người lao động giúp việc nhà không; Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 20 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 20. Những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động

1. Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

2. Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 20 Nghị định 88/2015/NĐ-CP:

“Điều 20. Vi phạm quy định về lao động là người giúp việc gia đình

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi giữ bản chính giấy tờ tùy thân của người giúp việc gia đình.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

b) Buộc trả giấy tờ tùy thân cho người giúp việc gia đình đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều này.”

Như vậy

Theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn có người cô ruột làm Osin giúp việc nhà cho một gia đình. Chủ nhà giữ giấy tờ tùy thân của cô bạn là CMND với Giấy khai sinh bản chính là vi phạm quy định. Do đó, chủ nhà sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng và buộc phải trả lại chứng minh thư nhân dân và giấy khai sinh cho cô bạn.

Giữ giấy tờ của người lao động

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận:

Đối với hành vi giữ giấy tờ tùy thân của NLĐ giúp việc gia đình thì NSDLĐ sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng và buộc phải trả lại giấy tờ tùy thân cho NLĐ theo quy định.

Trên đây là bài viết về vấn đề có được giữ giấy tờ của người lao động giúp việc nhà không? Ngoài ra, bạn tham khảo thêm bài viết:

HĐLĐ với người giúp việc gia đình có bắt buộc phải bằng văn bản?

Có phải đóng bảo hiểm cho người lao động giúp việc gia đình?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay