19006172

Người lao động nhập ngũ có phải chấm dứt hợp đồng lao động không?

Người lao động nhập ngũ có phải chấm dứt hợp đồng lao động không?

Tôi hiện đang làm việc tại công ty theo hợp đồng lao động xác định thời hạn 3 năm. Vừa qua, tôi có giấy gọi nhập ngũ. Tôi có phải chấm dứt hợp đồng lao động không? Sau khi ra quân, tôi có được tiếp tục làm việc theo hợp đồng lao động này không? Có được đảm bảo vị trí việc làm cũ hay không hay phải chuyển sang làm công việc mới vậy ạ? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi với, xin cảm ơn rất nhiều.Người lao động nhập ngũ

Dịch vụ tư vấn Luật Lao động trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, người lao động nhập ngũ có phải chấm dứt hợp đồng lao động không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 32 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 32. Các trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động

1. Người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự.

2. Người lao động bị tạm giữ, tạm giam theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự.

3. Người lao động phải chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc.

4. Lao động nữ mang thai theo quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

5. Các trường hợp khác do hai bên thỏa thuận.”

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn hiện đang làm việc tại công ty theo hợp đồng lao động xác định thời hạn 3 năm. Vừa qua, bạn có giấy gọi nhập ngũ nên trường hợp này bạn sẽ tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động mà không phải chấm dứt hợp đồng lao động.

Thứ hai, sau khi ra quân có được tiếp tục thực hiện HĐLĐ?

Căn cứ theo quy định tại Điều 33 Bộ luật lao động năm 2012 và Điều 10  Nghị định 05/2015/NĐ-CP thì:

“Điều 33. Nhận lại người lao động hết thời hạn tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn hợp đồng lao động đối với các trường hợp quy định tại Điều 32 của Bộ luật này, người lao động phải có mặt tại nơi làm việc và người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác.

Điều 10. Nhận lại người lao động khi hết thời hạn tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động

Việc nhận lại người lao động khi hết thời hạn tạm hoãn hợp đồng lao động theo Điều 33 của Bộ luật Lao động được quy định như sau:

1. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn hợp đồng lao động, người lao động phải có mặt tại nơi làm việc và người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc. Trường hợp người lao động không thể có mặt tại nơi làm việc theo đúng thời hạn quy định thì người lao động phải thỏa thuận với người sử dụng lao động về thời điểm có mặt.”

Theo đó, sau khi bạn ra quân bạn sẽ được công ty nhận quay lại làm việc và được tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động.

Thứ ba, có được đảm bảo việc làm cũ khi quay lại làm việc? 

Căn cứ theo quy định tại Điều 10 Nghị định 05/2015/NĐ-CP thì:

“Điều 10. Nhận lại người lao động khi hết thời hạn tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động

2. Người sử dụng lao động có trách nhiệm bố trí người lao động làm công việc trong hợp đồng lao động đã giao kết; trường hợp không bố trí được công việc trong hợp đồng lao động đã giao kết thì hai bên thỏa thuận công việc mới và thực hiện sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động đã giao kết hoặc giao kết hợp đồng lao động mới.”

Như vậy, công ty sẽ phải bố trí bạn làm công việc trong hợp đồng lao động đã giao kết; trường hợp không bố trí được công việc trong hợp đồng lao động đã giao kết thì hai bên thỏa thuận công việc mới và thực hiện sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động đã giao kết hoặc giao kết hợp đồng lao động mới theo quy định.

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật Lao động trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

->Nghỉ khám nghĩa vụ quân sự có được thanh toán tiền lương không?