19006172

Có được sử dụng lao động chưa thành niên làm công việc bán hàng?

Có được sử dụng lao động chưa thành niên làm công việc bán hàng?

Xin hỏi tôi có thể thuê người lao động 17 tuổi để bán hàng tại cửa hàng sách theo thời gian hay không? Liệu tôi có thể thuê đối tượng này làm việc tối đa bao nhiêu tiếng một ngày? Vì tôi cần thông tin chính xác để tránh trường hợp vi phạm quy định pháp luật. Ngoài ra, có phải lập sổ để quản lý nhóm đối tượng lao động 17 tuổi hay không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn rất nhiều.Chưa thành niên làm công việc bán hàng

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, có được sử dụng lao động chưa thành niên làm công việc bán hàng?

Căn cứ Khoản 2 Điều 165 Bộ Luật lao động năm 2012 quy định như sau:

“Điều 165. Các công việc và nơi làm việc cấm sử dụng lao động là người chưa thành niên

2. Cấm sử dụng người chưa thành niên làm việc ở các nơi sau đây:

a) Dưới nước, dưới lòng đất, trong hang động, trong đường hầm;

b) Công trường xây dựng;

c) Cơ sở giết mổ gia súc;

d) Sòng bạc, quán bar, vũ trường, phòng hát karaoke, khách sạn, nhà nghỉ, phòng tắm hơi, phòng xoa bóp;

đ) Nơi làm việc khác gây tổn hại đến sức khỏe, sự an toàn và đạo đức của người chưa thành niên”.

Bên cạnh đó, Thông tư số 10/2013/TT-BLĐTBXH ban hành danh mục nơi làm việc bị cấm dùng lao động dưới 18 tuổi như sau:

“I. DANH MỤC NƠI LÀM VIỆC

Ngoài nơi làm việc được quy định tại điểm a, b, c, d khoản 2 Điều 165 Bộ luật lao động năm 2012, cấm sử dụng lao động chưa thành niên tại các nơi làm việc, chỗ làm việc theo quy định tại khoản 1 Điều 163 và điểm đ khoản 2 Điều 165 như sau:

1. Tiếp xúc với các yếu tố vệ sinh môi trường lao động không đạt quy chuẩn, tiêu chuẩn vệ sinh cho phép theo quy định của pháp luật hiện hành: điện từ trường, rung, ồn, nhiệt độ, bụi silic, bụi không chứa silic, bụi bông, bụi amiăng;

2. Tiếp xúc với các loại chất, tia phóng xạ; bức xạ bởi tia X và các tia có hại khác không đạt quy chuẩn, tiêu chuẩn vệ sinh cho phép theo qui định của pháp luật hiện hành;

3. Tiếp xúc với các yếu tố gây bệnh truyền nhiễm;

4. Thời gian làm việc trên 04 giờ/ngày trong không gian làm việc gò bó, chật hẹp, công việc có khi phải quỳ gối, nằm, cúi khom;

5. Trên giá cao hay dây treo cao hơn 3 m so với mặt sàn làm việc; địa hình đồi núi dốc trên 300″.

Như vậy, dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; bạn có thể sử dụng người lao động 17 tuổi để bán hàng tại cửa hàng sách theo quy định.

Thứ hai, thời gian làm việc của lao động chưa thành niên

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 163 Bộ Luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 163. Nguyên tắc sử dụng lao động là người chưa thành niên

2. Thời giờ làm việc của người lao động chưa thành niên từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi không được quá 08 giờ trong 01 ngày và 40 giờ trong 01 tuần.

Thời giờ làm việc của người dưới 15 tuổi không được quá 4 giờ trong 01 ngày và 20 giờ trong 01 tuần và không được sử dụng làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm.”

Như vậy, theo quy định trên thì bạn có thể sử dụng lao động 17 tuổi làm việc không được quá 08 giờ trong 01 ngày và 40 giờ trong 01 tuần..

Thứ ba, về việc lập sổ quản lý lao động

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 162 Bộ Luật lao động năm 2012 thì:

“Điều 162. Sử dụng người lao động chưa thành niên

2. Khi sử dụng người lao động chưa thành niên, người sử dụng lao động phải lập sổ theo dõi riêng, ghi đầy đủ họ tên, ngày tháng năm sinh, công việc đang làm, kết quả những lần kiểm tra sức khỏe định kỳ và xuất trình khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu.”

Theo đó, khi bạn sử dụng lao động 17 tuổi thì bạn sẽ phải lập sổ theo dõi riêng, ghi đầy đủ họ tên, ngày tháng năm sinh, công việc đang làm, kết quả những lần kiểm tra sức khỏe định kỳ và xuất trình khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu.

Trong quá trình giải quyết, nếu có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

->Giao kết hợp đồng lao động với người lao động chưa đủ 18 tuổi

luatannam