19006172

Giao kết hợp đồng lao động với người lao động chưa đủ 18 tuổi

Giao kết hợp đồng lao động với người lao động chưa đủ 18 tuổi

Chào Tổng đài. Tôi muốn hỏi vấn đề giao kết hợp đồng lao động với người lao động chưa đủ 18 tuổi. Công ty tôi có ký hợp đồng lao động với một lao động nam 17 tuổi với công việc bảo vệ. Tôi được biết khi ký kết hợp đồng với lao động này cần phải có sự đồng ý bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật. Tuy nhiên cậu bé là trẻ mồ côi và được một gia đình nhận nuôi được 05 năm. Vậy trong trường hợp này tôi phải làm như thế nào để việc giao kết hợp đồng không trái với quy định pháp luật? Tôi cám ơn!người lao động chưa đủ 18 tuổiTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi về giao kết hợp đồng lao động với người lao động chưa đủ 18 tuổi, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 18 Bộ Luật lao động 2019 như sau:

Điều 18. Thẩm quyền giao kết hợp đồng lao động

4. Người giao kết hợp đồng lao động bên phía người lao động là người thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Người lao động từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi khi có sự đồng ý bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật của người đó;

c) Người chưa đủ 15 tuổi và người đại diện theo pháp luật của người đó;

d) Người lao động được những người lao động trong nhóm ủy quyền hợp pháp giao kết hợp đồng lao động.”

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 136 Luật nuôi con nuôi số 52/2010/QH12 về đại diện theo pháp luật của cá nhân như sau:

“Điều 136. Đại diện theo pháp luật của cá nhân

1. Cha, mẹ đối với con chưa thành niên.

2. Người giám hộ đối với người được giám hộ. Người giám hộ của người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi là người đại diện theo pháp luật nếu được Tòa án chỉ định.

3. Người do Tòa án chỉ định trong trường hợp không xác định được người đại diện quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này.

4. Người do Tòa án chỉ định đối với người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.”

Như vậy, theo quy định trên trong trường hợp người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi khi giao kết hợp đồng lao động  phải có sự đồng ý bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật của người lao động.

người lao động chưa đủ 18 tuổi

Tư vấn Hợp đồng lao động qua tổng đài 1900 6172

Theo thông tin bạn cung cấp, người lao động là trẻ mồ côi 17 tuổi và đã có gia đình nhận nuôi được 05 năm nên trong trường hợp này bên cạnh các giấy tờ nhân thân của người lao động, phía công ty bạn cần yêu cầu sự xác nhận của cha, mẹ nuôi của người lao động. Bởi vì theo Khoản 1 Điều 24 Luật nuôi con nuôi số 52/2010/QH12, kể từ ngày nhận nuôi con nuôi giữa cha mẹ nuôi và con nuôi có đầy đủ các quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con; giữa con nuôi và các thành viên khác của gia đình cha mẹ nuôi cũng có các quyền, nghĩa vụ đối với nhau theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, pháp luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan. Do đó, cha, mẹ nuôi của người lao động sẽ là người đại diện theo pháp luật của người lao động.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Giao kết hợp đồng lao động với người lao động chưa đủ 18 tuổi. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động

Có được giữ bản chính văn bằng của người lao động khi giao kết hợp đồng?

Nếu còn vấn đề vướng mắc liên quan đến giao kết hợp đồng lao động với người lao động chưa đủ 18 tuổi, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam