19006172

Công ty có trả tiền lương khi người lao động phải ngừng việc?

Công ty có trả tiền lương khi người lao động phải ngừng việc?

Xin chào tổng đài tư vấn! Hiện nay mình đang làm cho 1 công ty may của Đài Loan. Nhiều khi công ty hay bị mất điện, hư hỏng máy móc hoặc thậm chí là thiếu đơn hàng;… khiến cho người lao động chúng mình phải ngừng việc 1 hoặc nhiều ngày. Mình không biết là theo quy định thì công ty có phải trả tiền lương khi người lao động phải ngừng việc như vậy hay không? Rất mong được sự giải đáp tư vấn của các bạn! Mình xin chân thành cám ơn!Tiền lương khi người lao động phải ngừng việcTư vấn Luật lao động

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Tổng đài tư vấn. Chúng tôi xin tư vấn về tiền lương khi người lao động phải ngừng việc cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 98 Bộ Luật lao động 2012 quy định như sau:

“Điều 98. Tiền lương ngừng việc

Trong trường hợp phải ngừng việc, người lao động được trả lương như sau:

1. Nếu do lỗi của người sử dụng lao động, thì người lao động được trả đủ tiền lương;

2. Nếu do lỗi của người lao động thì người đó không được trả lương; những người lao động khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc được trả lương theo mức do hai bên thỏa thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định;

3. Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động, người lao động hoặc vì các nguyên nhân khách quan khác như thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế, thì tiền lương ngừng việc do hai bên thỏa thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định”.

Bên cạnh đó, Khoản 1 Điều 26 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP có hướng dẫn:

“Điều 26. Tiền lương làm căn cứ để trả lương cho người lao động trong thời gian ngừng việc, nghỉ hằng năm, nghỉ lễ, tết, nghỉ việc riêng có hưởng lương, tạm ứng tiền lương và khấu trừ tiền lương

1. Tiền lương làm căn cứ để trả cho người lao động trong thời gian ngừng việc tại Khoản 1 Điều 98 của Bộ luật Lao động là tiền lương ghi trong hợp đồng lao động khi người lao động phải ngừng việc và được tính tương ứng với các hình thức trả lương theo thời gian quy định tại Khoản 1 Điều 22 Nghị định này”.

Tiền lương khi người lao động phải ngừng việc

Tổng đài tư vấn Luật Lao động trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo đó, trách nhiệm trả tiền lương khi người lao động phải ngừng việc được xác định như sau:

– Nếu do lỗi của người sử dụng lao động, thì người lao động được trả đủ tiền lương;

– Nếu do lỗi của người lao động thì người đó không được trả lương; những người lao động khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc được trả lương theo mức do hai bên thỏa thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định;

– Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động, người lao động hoặc vì các nguyên nhân khách quan khác như thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế, thì tiền lương ngừng việc do hai bên thỏa thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

Lưu ý:

– Tiền lương làm căn cứ để trả cho người lao động trong thời gian ngừng việc nêu trên là tiền lương ghi trong hợp đồng lao động khi người lao động phải ngừng việc và được tính tương ứng với các hình thức trả lương theo thời gian quy định tại Khoản 1 Điều 22 Nghị định 05/2015/NĐ-CP.

– Hiện nay mức lương tối thiểu vùng đang được thực hiện theo Nghị định 157/2018/NĐ-CP.Cụ thể:

+) Mức 4.180.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng I;

+) Mức 3.710.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng II;

+) Mức 3.250.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng III;

+) Mức 2.920.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng IV.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

Ngừng việc có được trả lương và đóng bảo hiểm không?

Không trả lương cho lao động trong thời gian ngừng việc

Nếu còn vướng mắc về tiền lương khi người lao động phải ngừng việc; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam