Những công việc không được sử dụng lao động nữ đang mang thai

Những công việc không được sử dụng lao động nữ đang mang thai

Tôi là lao động nữ, tôi đang sinh sống tại Hà Nội. Tôi có một thắc mắc như sau: Hiện nay tôi đang mang thai tháng thứ 3 nên muốn tìm hiểu các quy định của pháp luật về những công việc không được sử dụng lao động nữ đang mang thai. Bởi có những công việc quá nặng nhọc, độc hại hay ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của hai mẹ con. Tôi cảm ơn.Không được sử dụng lao độngTư vấn hợp đồng lao động:

Với trường hợp của bạn liên quan đến: Những công việc không được sử dụng lao động nữ đang mang thai; Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 160 Bộ Luật lao động 2012 quy định những công việc sau không được sử dụng lao động nữ, bao gồm:

+) Công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh đẻ và nuôi con theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

+) Công việc phải ngâm mình thường xuyên dưới nước.

+) Công việc làm thường xuyên dưới hầm mỏ.

Đồng thời, theo Phụ Lục Thông tư 26/2013/TT-BLĐTBXH quy định chi tiết những công việc cụ thể không được sử dụng lao động nữ. Gồm 77 công việc bao gồm:

+) Các công việc quy định tại Khoản 1 Điều 60 gồm 35 công việc như: Trực tiếp nấu chảy và rót kim loại nóng chảy ở các lò; Lò điện hồ quang từ 0,5 tấn trở lên; Lò quy bilo (luyện gang); Lò bằng (luyện thép); Lò cao; Cán kim loại nóng (trừ kim loại màu); Trực tiếp luyện quặng kim loại màu (đồng, chì, thiếc, thủy ngân, kẽm, bạc); Đốt lò luyện cốc….

+) Các công việc không được sử dụng lao động nữ theo quy định tại Khoản 2, Khoản 3 Điều 160 Bộ luật lao động  2012 cụ thể như: Đổ bê tông dưới nước; thợ lặn; nạo vét cống ngầm (trừ nạo vét tự động, bằng máy); công việc phải ngâm mình thường xuyên dưới nước bẩn hôi thối (từ 04 giờ trong một ngày trở lên, trên 3 ngày trong 1 tuần),…

Không được sử dụng lao động

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Bên cạnh đó, ngoài các công việc không sử dụng lao động nữ nêu trên, pháp luật cũng có quy định các công việc cụ thể không được sử dụng lao động nữ đang mang thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Ví dụ như: công việc ở các đài phát sóng tần số radiô, đài phát than, tiếp xúc trực tiếp với nguồn phóng xạ kín và nguồn phóng xạ hở; trực tiếp tiếp xúc (bao gồm: Sản xuất, vận chuyển, bảo quản, sử dụng) với các hóa chất trừ sâu, trừ cỏ,… chỉ áp dụng đối với trường hợp lao động nữ đang mang thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo thêm tại bài viết sau:  

Chế độ bảo hiểm khi lao động nữ mang thai nghỉ việc

Nuôi con dưới 12 tháng tuổi lao động nữ được hưởng quyền lợi gì?

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button