Hưởng trợ cấp thôi việc khi gia hạn hợp đồng lao động

Hưởng trợ cấp thôi việc khi gia hạn hợp đồng lao động

Xin chào anh chị tư vấn An Nam, em muốn tư vấn về trợ cấp thôi việc khi gia hạn hợp đồng lao động. Em ký 3 hợp đồng lao động với công ty. Hai hợp đồng đầu tiên có thời hạn 3 năm tròn; hợp đồng lao động cuối cùng là hợp đồng không xác định thời hạn. Trong quá trình thực hiện hợp đồng lao động có nhiều mâu thuẫn xảy ra; em muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Vậy khi em nghỉ có được hưởng trợ cấp thôi việc không? Mong anh chị tư vấn giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!Gia hạn hợp đồng lao độngTư vấn hợp đồng lao động:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp trợ cấp thôi việc khi gia hạn hợp đồng lao động; Tổng đài xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 43 Bộ luật Lao động 2012, người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái quy định của pháp luật không được hưởng trợ cấp thôi việc. Do đó theo thông tin bạn cung cấp: bạn muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Nếu bạn muốn hưởng trợ cấp thôi việc; thì bạn phải đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đúng quy định pháp luật.

Về trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động:

Căn cứ theo quy định tại Điều 37 Bộ luật lao động 2012:

“Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.”

Như vậy:

Người lao động được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao khi thuộc các trường hợp trên. Bên cạnh đó, trước khi chấm dứt hợp đồng lao động; người lao động cần thực hiện nghĩa vụ báo trước bằng văn bản.

Trong trường hợp của bạn: bạn đang làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Nếu bạn muốn đơn phương chấm dứt hợp động; bạn phải báo trước cho công ty ít nhất là 45 ngày làm việc. Và phải thuộc một trong các trường hợp được đơn phương do pháp luật quy định.

Về hưởng trợ cấp thôi việc khi gia hạn hợp đồng lao động:

Theo quy định tại Điều 48 Bộ luật lao động 2012:

“Điều 48. Trợ cấp thôi việc

1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.”

Như vậy:

Mức hưởng trợ cấp thôi việc = thời gian tính hưởng trợ cấp x 1/2 tháng tiền lương.

Thời gian tính hưởng trợ cấp = Thời gian làm việc – thời gian đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp – thời gian làm việc đã trả trợ cấp thôi việc.

Về thời gian làm việc tính hưởng trợ cấp thôi việc:

Căn cứ theo quy định Điều 8 Thông tư 47/2015/TT-BLĐTBXH:

“Điều 8. Trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm

2. Trường hợp người lao động làm việc cho người sử dụng lao động theo nhiều hợp đồng lao động kế tiếp nhau theo quy định tại Khoản 2 Điều 22 Bộ luật lao động; khi chấm dứt hợp đồng lao động cuối cùng thì thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc; trợ cấp mất việc làm là tổng thời gian người lao động đã làm việc cho người sử dụng lao động theo các hợp đồng lao động. Trường hợp hợp đồng lao động cuối cùng do người lao động đơn phương chấm dứt trái pháp luật hoặc bị xử lý kỷ luật sa thải thì thời gian làm việc theo hợp đồng lao động cuối cùng không được tính trợ cấp thôi việc. Tiền lương làm căn cứ tính trợ cấp thôi việc hoặc trợ cấp mất việc làm là tiền lương bình quân theo Khoản 1 Điều này trước khi chấm dứt hợp đồng lao động cuối cùng.”

Như vậy:

Người lao động tham gia nhiều hợp đồng lao động kế tiếp; thời gian làm việc tính trợ cấp thôi việc bằng tổng thời gian đã làm việc theo các hợp đồng. 

Gia hạn hợp đồng lao động

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo thông tin bạn cung cấp: bạn tham gia làm việc ở công ty theo 3 hợp đồng lao động. Do đó thời gian làm việc của bạn ở công ty là thời gian làm việc theo 3 hợp đồng lao động.

Kết luận:

Tóm lại, trong trường hợp của bạn: nếu bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng đúng quy định pháp luật; bạn sẽ được hưởng trợ cấp thôi việc khi nghỉ việc.

Tuy nhiên, trường hợp bạn làm việc theo nhiều hợp đồng kế tiếp, nếu hợp đồng lao động cuối cùng đơn phương chấm dứt trái pháp luật hoặc bị xử lý kỷ luật sa thải thì bạn vẫn được hưởng trợ cấp thôi việc; thời gian làm việc theo hợp đồng lao động cuối cùng không được tính trợ cấp thôi việc.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Hưởng trợ cấp thôi việc khi gia hạn hợp đồng lao động.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Mức hưởng trợ cấp thôi việc khi chấm dứt hợp đồng lao động

Các khoản chế độ phúc lợi có được tính trợ cấp thôi việc không?

Nếu còn vấn đề thắc mắc về Hưởng trợ cấp thôi việc khi gia hạn hợp đồng lao động; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button