Tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động khi đi nghĩa vụ quân sự

Tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động khi đi nghĩa vụ quân sự

Xin chào tổng đài, tôi muốn hỏi về vấn đề như sau: Tôi đang làm việc tại một công ty nhưng lại có giấy gọi đi nghĩa vụ quân sự. Tôi nghe công ty nói sẽ tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động cho tôi. Vậy sau khi đi nghĩa vụ về tôi có được làm việc tại công ty nữa không?Đi nghĩa vụ quân sựTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi về vấn đề tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động khi đi nghĩa vụ quân sự; Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau :

Thứ nhất, các trường hợp tạm hoãn hợp đồng lao động:

Căn cứ theo quy định tại Điều 32 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 32. Các trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động

1. Người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự.

2. Người lao động bị tạm giữ, tạm giam theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự.

3. Người lao động phải chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc.

4. Lao động nữ mang thai theo quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

5. Các trường hợp khác do hai bên thoả thuận.”

Như vậy theo quy định trên thì đi nghĩa vụ quân sự là một trong những trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động. Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn đang làm việc tại một công ty nhưng lại có giấy gọi đi nghĩa vụ quân sự. Công ty nói sẽ tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động với bạn là đúng quy định pháp luật.

Thứ hai, nhận lại người lao động khi hết thời hạn tạm hoãn hợp đồng lao động:

Căn cứ theo quy định tại Điều 33 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 33. Nhận lại người lao động hết thời hạn tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn hợp đồng lao động đối với các trường hợp quy định tại Điều 32 của Bộ luật này, người lao động phải có mặt tại nơi làm việc và người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác.”

Như vậy theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn: Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn hợp đồng lao động khi đi nghĩa vụ quân sự, bạn phải có mặt tại nơi làm việc và công ty phải nhận bạn trở lại làm việc, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác.

Đi nghĩa vụ quân sự

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận:

Người lao động đi nghĩa vụ quân sự thuộc một trong những trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động. Sau khi hết thời hạn tạm hoãn người sử dụng lao động phải nhận người lao động quay lại làm việc theo quy định.

Trên đây là bài viết về vấn đề tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động khi đi nghĩa vụ quân sự. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Có được đơn phương chấm dứt hợp đồng thử việc trước thời hạn?

Quyền tạm hoãn hợp đồng lao động của lao động nữ đang mang thai

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi