Quyền tạm hoãn hợp đồng lao động của lao động nữ đang mang thai

Quyền tạm hoãn hợp đồng lao động của lao động nữ đang mang thai

Em chào các anh/chị bên tổng đài tư vấn! Em có vấn đề sau về quyền lợi của lao động nữ đang mang thai muốn được anh/ chị giải đáp! Em mới vào làm việc cho một công ty được 01 tháng và đang mang thai ở tháng thứ 3. Hôm rồi em đi khám thai ở Từ Dũ thì bác sĩ bảo em phải sắp xếp 1 tuần sau nhập viện để điều trị, nếu không sẽ nguy hiểm cho 2 mẹ con. Em phải điều trị khoảng 3- 4 tháng mà em xin công ty nghỉ không lương thì liệu có được không ạ? Mong anh/chị sớm giải đáp! Em cảm ơn nhiều!Lao động nữ đang mang thaiTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn về quyền của lao động nữ đang mang thai ; chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ Điều 156 Bộ Luật lao động 2012 quy định như sau: 

“Điều 156. Quyền đơn phương chấm dứt, tạm hoãn hợp đồng lao động của lao động nữ mang thai

Lao động nữ mang thai nếu có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chứng nhận tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động. Thời hạn mà lao động nữ phải báo trước cho người sử dụng lao động tuỳ thuộc vào thời hạn do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chỉ định”. 

Vấn đề này được hướng dẫn cụ thể tại Điều 8 Nghị định 85/2015/NĐ-CP như sau:

“Điều 8. Quyền đơn phương chấm dứt, tạm hoãn hợp đồng lao động của lao động nữ mang thai

1. Lao động nữ mang thai nếu có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi thì có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động nhưng phải báo trước cho người sử dụng lao động, kèm theo ý kiến đề nghị của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi.

2. Thời hạn báo trước để đơn phương chấm dứt, tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động theo thời hạn mà cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chỉ định.

3. Trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, thời gian tạm hoãn do người lao động thỏa thuận với người sử dụng lao động, nhưng tối thiểu phải bằng thời gian do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chỉ định tạm nghỉ. Trường hợp không có chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về thời gian tạm nghỉ thì hai bên thỏa thuận về thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động”.

Lao động nữ đang mang thai

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Dẫn chiếu quy định trên tới trường hợp của bạn như sau:

Bạn cho biết bạn khám thai ở Từ Dũ và bác sĩ yêu cầu bạn nhập viện để điều trị, nếu không sẽ nguy hiểm cho 2 mẹ con. Bạn có quyền xin nghỉ (tạm hoãn hợp đồng lao động) ở công ty trong 3-4 tháng để điều trị thì đáp ứng các điều kiện sau:

– Phải báo trước cho người sử dụng lao động (công ty). Thời hạn báo trước sẽ theo thời hạn mà cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chỉ định.

– Phải kèm theo ý kiến đề nghị của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi.

Thời gian tạm hoãn do bạn thỏa thuận với công ty, nhưng tối thiểu phải bằng thời gian do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chỉ định tạm nghỉ. Nếu không có chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về thời gian tạm nghỉ thì hai bên thỏa thuận về thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

Lao động nữ khi mang thai có được tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động?

Quyền và thời gian tạm hoãn hợp đồng của lao động nữ khi mang thai

Nếu còn vấn đề vướng mắc về quyền tạm hoãn hợp đồng của lao động nữ đang mang thai vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.