Nghỉ hàng năm với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc độc hại

Nghỉ hàng năm với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc độc hại

Công ty tôi có một người đang làm công việc được xếp vào diện công việc đặc biệt nặng nhọc độc hại. Nhưng người này mới làm cho công ty được 10 tháng thì có được xét nghỉ hàng năm không? Nếu có thì làm cách nào để tính số ngày nghỉ hàng năm cho người này? Tôi cảm ơn nhiều.Việc đặc biệt nặng nhọcTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVề câu hỏi làm việc cho công ty 09 tháng có được nghỉ hằng năm; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điểm b Khoản 1 Điều 111 Bộ Luật lao động 2012 có quy định:

“Điều 111. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành”.

Theo đó, người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt thì được giải quyết 16 ngày nghỉ phép hàng năm.

Bên cạnh đó, căn cứ Khoản 2 Điều 114 Bộ Luật lao động 2012 quy định như sau:

“Điều 114. Thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ

2. Người lao động có dưới 12 tháng làm việc thì thời gian nghỉ hằng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc. Trường hợp không nghỉ thì được thanh toán bằng tiền”.

Như vậy

Người lao động làm việc dưới 12 tháng thì thời gian nghỉ hàng năm được tính theo tỷ lệ tương đương với số thời gian làm việc. Trường hợp không nghỉ thì được thanh toán bằng tiền.

Về xác định số ngày nghỉ hàng năm khi làm việc dưới 12 tháng

Cách tính số ngày nghỉ hằng năm đối với trường hợp làm không đủ năm được hướng dẫn tại Điều 7 Nghị định 45/2013/NĐ-CP như sau:

“Điều 7. Cách tính số ngày nghỉ hằng năm đối với trường hợp làm không đủ năm

Số ngày nghỉ hằng năm theo Khoản 2 Điều 114 của Bộ luật lao động được tính như sau: lấy số ngày nghỉ hằng năm cộng với số ngày được nghỉ tăng thêm theo thâm niên (nếu có), chia cho 12 tháng, nhân với số tháng làm việc thực tế trong năm để tính thành số ngày được nghỉ hằng năm; kết quả phép tính lấy tròn số hàng đơn vị, nếu phần thập phân lớn hơn hoặc bằng 0,5 thì làm tròn lên 01 đơn vị”.

Việc đặc biệt nặng nhọc

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, người lao động có dưới 12 tháng làm việc thì vẫn được nghỉ hằng năm với thời gian nghỉ được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc.

Bạn cho biết người lao động công ty bạn làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại. Tuy nhiên, người lao động này  mới làm việc cho công ty bạn được 10 tháng. Đối chiếu quy định nêu trên thì số ngày nghỉ hằng năm của người lao động này được xác định như sau: 

16 : 12 x 10 = 13,333và được tính tròn thành13 ngày

Kết luận:

Tóm lại, người lao động công ty bạn làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại nhưng mới được 10 tháng thì số ngày nghỉ hằng năm của bạn là 13 ngày. Trường hợp người lao động không nghỉ thì công ty phải thanh toán tiền cho những ngày này.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

Công ty không trả lương cho NLĐ những ngày chưa nghỉ hằng năm

Số ngày nghỉ hằng năm khi người lao động chưa làm đủ 12 tháng?

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay